Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn

Đây là kỳ họp có vai trò đặc biệt quan trọng, trong đó có nội dung Quốc hội sẽ tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước.
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tục chủ trì Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV và dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội sẽ trọng thể khai mạc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV.

Có thể nói, đây là kỳ họp rất đặc biệt trong lịch sử hoạt động của Quốc hội bởi nhiều lẽ. Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh cả nước tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công rất tốt đẹp.

Đây là kỳ họp có vai trò đặc biệt quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa XV, trong đó có nội dung Quốc hội sẽ tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước; xem xét, thảo luận các báo cáo về kinh tế- xã hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Và đặc biệt nữa vì kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-9 đang diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm ở các địa phương trong cả nước. Tất cả hệ thống chính trị, người dân đều vào cuộc, tích cực triển khai công tác phòng, chống đại dịch trong đợt bùng phát lần thứ tư này.

Quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Nội dung trọng tâm của kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV là công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước. Quốc hội sẽ xem xét, quyết định số Phó Chủ tịch Quốc hội, số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước. 

Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đồng thời quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh (nếu có); phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Ngay sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao sẽ làm Lễ tuyên thệ trước Quốc hội. Theo dự kiến, nội dung này sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

[Rút ngắn thời gian họp, bảo đảm an toàn kỳ họp đầu Quốc hội khóa XV]

Cùng với công tác tổ chức, nhân sự, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Quốc hội xem xét, quyết định: Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 05 năm giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch tài chính 05 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ nghe Hội đồng Bầu cử Quốc gia báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV; nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; xem xét, thông qua các Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối 

Theo dự kiến, Kỳ họp thứ nhất sẽ diễn ra trong khoảng 11,5 ngày (bế mạc vào ngày 31/7/2021). So với dự kiến, chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã được rút ngắn 5 ngày.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, việc giảm thời gian họp hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng của kỳ họp. Quốc hội làm việc cả hai ngày thứ 7, chỉ được nghỉ một ngày chủ nhật.

Trong trường hợp cần thiết, các đại biểu còn làm việc ngoài 17 giờ. Tuy đẩy thời gian lên nhưng mọi quy trình không thay đổi, vẫn tuân thủ chặt chẽ các bước theo quy định.

Việc rút ngắn này là để các lãnh đạo, đại biểu có thể sớm về địa phương, đơn vị, tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch cũng như thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tinh thần là cố gắng tận dụng tối đa thời gian, đảm bảo chất lượng cao nhất nhưng tiết kiệm nhiều thời gian nhất, đặc biệt là trong điều kiện dịch COVID-19 hiện nay.

Phương án họp tập trung vẫn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ họp theo hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế. “Tinh thần là chúng ta tăng cường cảnh giác ở mức độ cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ họp,” Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Để đảm bảo an toàn cao nhất cho kỳ họp trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch đã được các đơn vị liên quan nỗ lực triển khai từ nhiều ngày qua.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, công tác phòng, chống dịch đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Hiện đã có 435/499 đại biểu Quốc hội đã tiêm vaccine phòng COVID-19.

Các đại biểu Quốc hội trước khi về Hà Nội họp phải xét nghiệm 3 lần. Đối với những địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải xét nghiệm thêm 2 lần nữa.

Những đại biểu này sẽ ở khách sạn riêng, đi bằng phương tiện riêng, đi vào trong Quốc hội bằng lối riêng và ngồi ở khu vực riêng. Việc ăn ở, đi lại cũng được Văn phòng Quốc hội tính toán các phương án, sắp xếp phòng họp riêng trong trường hợp phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Đối với các tỉnh phía Nam đang có dịch phức tạp, Tổng thư ký Quốc hội cho biết sẽ có một số lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh xin phép vắng mặt để chỉ đạo phòng, chống dịch. Hiện số đại biểu này đang được thống kê.

Đặc biệt, có một số đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc với F0 (tức là F1) nên không thể tham gia kỳ họp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Tại kỳ họp này, công tác tuyên truyền cũng được triển khai rất bài bản, chặt chẽ. Phóng viên báo chí phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Hướng dẫn chi tiết về phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Kỳ họp thứ nhất của Bộ Y tế.

Trước kỳ họp Quốc hội, phóng viên báo chí phải tiến hành xét nghiệm, sàng lọc 2 lần để đảm bảo điều kiện tác nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh.

Sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng mọi mặt thể hiện quyết tâm cao nhất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Kỳ họp thứ nhất- kỳ họp có vai trò đặc biệt quan trọng của Quốc hội khóa XV- nhiệm kỳ ghi dấu một chặng đường hết sức có ý nghĩa, mang tính bản lề trong tiến trình phát triển của Quốc hội, góp phần quan trọng hiện thực hóa khát vọng vươn lên của cả dân tộc đã được Đại hội XIII của Đảng xác định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục