Hai ngày qua, những cơn mưa trái mùa với lượng đáng kể xuất hiện tại nhiều vùng trên địa bàn Lâm Đồng đã “giải hạn” cho cây trồng, giúp nông dân tiết kiệm hàng chục tỉ đồng chi phí do không phải tưới nước cho các vườn trồng chè, cà phê.

Vùng cà phê Di Linh với hơn 36.000 ha như hồi tỉnh sau những cơn mưa lớn trong 2 ngày qua. Trong đó hơn 10.000 ha đang thiếu nước tưới được cứu sống nhờ những trận "mưa vàng".

Ông Trần Văn Thảnh, nông dân ở xã Liên Đầm cho biết trong đợt này, bình quân mỗi ha tưới 1 lần tốn hơn 2 triệu đồng, một số vườn cà phê xa nguồn nước chi phí có thể tăng lên đến 3 triệu đồng/ha.

Cùng với Di Linh, vùng cao nguyên B’Lao và một số vùng ở huyện Lâm Hà, những nơi chuyên canh cà phê tập trung ở Lâm Đồng với diện tích hàng chục nghìn ha, nhờ có mưa khá đúng vào thời điểm khô hạn nên nông dân rất phấn khởi.
 
Theo nhiều nông dân, những cơn mưa trong hai ngày qua không những giúp nông dân tiết kiệm hàng chục tỉ đồng mà còn cứu được hàng nghìn ha cà phê đang thiếu nước tưới, giúp tăng năng suất và nông dân có thêm tiền đề đầu tư phân bón, chăm sóc vườn cà phê.
 
Hàng chục nghìn hộ dân trồng chè ở Bảo Lộc, Bảo Lâm  cũng phấn khởi vì không tốn chi phí tưới, chè búp tươi bung nhanh sau những cơn mưa quý giá./.

(TTXVN/Vietnam+)