Lạm phát, biến thể Delta khuấy động cuộc tranh luận của Fed

Chuyên gia kinh tế cho rằng tin rằng nhiều quan chức của Fed sẽ hối thúc cắt giảm chương trình mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD trước những lo ngại về lạm phát.
Lạm phát, biến thể Delta khuấy động cuộc tranh luận của Fed ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng các cuộc tranh luận về thời điểm và cách thức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu thu hẹp dần chương trình mua tài sản sẽ diễn ra sôi nổi trong tuần này, trước những lo ngại về lạm phát và biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Ông Joseph Brusuelas, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty kế toán và tư vấn RSM US LLP, cho rằng nguy cơ lạm phát và biến thể Delta sẽ là trọng tâm trong cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 27-28/7 của Fed, sau đó mới đến những thay đổi chính sách.

Theo Bộ Lao động Mỹ, cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh giá tiêu dùng tháng Sáu của Mỹ đã tăng 0,9% so với tháng trước đó và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng theo năm lớn nhất trong gần 13 năm qua.

Bà Diane Swonk, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty kế toán Grant Thornton, tin rằng nhiều quan chức của Fed sẽ hối thúc cắt giảm chương trình mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD trước những lo ngại về lạm phát.

[Những lo ngại xung quanh chính sách lạm phát của Fed]

Bà cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ thừa nhận rằng Fed đang thảo luận về chương trình mua tài sản này nhưng vẫn chưa nhất trí về thời điểm hay chiến lược cắt giảm, vì muốn nhìn thấy nhiều tiến triển đến gần hơn với các mục tiêu của họ, nhất là về việc làm.

Cùng lúc đó, bà Swonk nhận định Fed sẽ phải thừa nhận những nguy cơ từ sự lây lan của biến thể Delta. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết số ca mắc COVID-19 đang gia tăng ở hầu khắp nước Mỹ, nhất là những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine thấp.

Trước tình hình này, CDC ngày 27/7 đã cập nhật chỉ dẫn về đeo khẩu trang, theo đó khuyến cáo rằng kể cả những người đã tiêm vaccine cũng nên đeo khẩu trang trong nhà ở những điểm nóng COVID-19.

Theo các chuyên gia Nick Bennenbroek và Brendan McKenna của công ty chứng khoán Wells Fargo Securities, vẫn còn quá sớm để biết được liệu làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới nhất này có tác động lớn đến nền kinh tế hay không.

Các chuyên gia này cho rằng nếu đợt bùng phát này kéo dài, có thể là đến cuối năm nay, chính phủ các nước khả năng cao sẽ tái áp đặt các biện pháp hạn chế và các ngân hàng trung ương cũng sẽ hoãn các kế hoạch thắt chặt chính sách.

Bà Swonk vẫn dự đoán Fed sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản của mình vào cuối năm nay. Hầu hết các chuyên gia kinh tế dự đoán Fed sẽ chính thức công bố thu hẹp chính sách kích thích vào tháng 12 tới và bắt đầu thực hiện trong quý 1/2022, theo kết quả khảo sát 51 chuyên gia mới đây của hãng tin Bloomberg./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục