Lãnh đạo các nước thành viên EU và các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức ở Salzburg, Áo ngày 19/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh Theresa May ngày 20/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo đề xuất của Anh về mối quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit sẽ không thể trở thành hiện thực.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp hai ngày ở Salzburg, Áo, ông Tusk cho biết các lãnh đạo EU tin rằng kế hoạch Chequers của Thủ tướng May sẽ gây tổn hại tới thị trường chung đơn nhất của khối này.

Ông Tusk cũng cho biết không khí trao đổi giữa bà May và lãnh đạo 27 nước EU đã cải thiện hơn trước nhưng một số khác biệt trong vấn đề thương mại và biên giới Ireland vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung.

[EU sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11]

Ông Tusk nhấn mạnh có một số vấn đề EU không sẵn sàng thỏa hiệp, như bốn nguyên tắc tự do căn bản của thị trường chung châu Âu hay vấn đề biên giới Ireland. Phía EU cần những đảm bảo chính xác, rõ ràng và mạnh mẽ từ London và bày tỏ hy vọng hai bên có thể gặp nhau trong tư thế sẵn sàng hơn tại cuộc gặp thượng đỉnh EU vào ngày 18/10.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhận định các đề xuất của Thủ tướng May về quan hệ kinh tế Anh-EU hậu Brexit là "không chấp nhận được" do thiếu sự tôn trọng đối với thị trường chung EU. Ông cho biết lãnh đạo 27 nước EU kỳ vọng London sẽ đưa ra những đề xuất khác vào tháng 10.

Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May cho biết bà sẽ sớm công bố các ý tưởng mới giải quyết vấn đề thương mại tại khu vực biên giới Bắc Ireland, sau khi các lãnh đạo EU bác kế hoạch Chequers. Ngoài ra, bà cũng cho hay London đang đẩy nhanh việc xây dựng một chiến lược Brexit đầy đủ để kịp đưa ra tại hội nghị ngày 18/10.

Tuy nhiên, bà May cũng tiếp tục khẳng định nếu không thể đạt được một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận. Dù vậy, nữ lãnh đạo vẫn bày tỏ tin tưởng vào khả năng hai bên đạt được nhất trí, xuất phát từ mong muốn của cả EU và Anh./.