Lao danh gia cao dong gop cua Viet kieu trong khang chien hinh anh 1Phó Thủ tướng Thongloun Sisoulith trao Huân, Huy chương cho Việt kiều Lào năm 2010. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)

Ngày 21/3, tại thị xã Thakhek, tỉnh Khammouan, Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chính phủ Lào và chính quyền tỉnh Khammouan đã tổ chức míttinh tưởng nhớ các chiến sỹ cách mạng Lào và Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận đánh ở Thakhek ngày 21/3/1946 chống thực dân Pháp xâm lược và tưởng nhớ hơn 3.000 người dân vô tội bị giặc sát hại tại mặt trận này.

Cuộc míttinh cũng là dịp để thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ hơn về lịch sử vẻ vang của dân tộc Lào, về tình chiến đấu liên minh Lào-Việt anh em đã được tôi luyện từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Các báo lớn của Lào như Pasaxon, Lao Phatthana, Pathet Lao, Vientiane Times ra ngày 21/3 đều ôn lại trận đánh ngày 21/3/1946 ở thị xã Thakhek, một trong những trận đánh lớn ở Lào trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nêu bật tinh thần đoàn kết, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng cách mạng Lào và Việt Nam gồm 800 chiến sỹ trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm nhằm bảo vệ căn cứ cách mạng ở Trung Lào, do Hoàng thân Souphanouvong làm Tổng tư lệnh.

Các báo ca ngợi và đánh giá cao sự hy sinh tính mạng và vật chất của bà con người Việt sinh sống tại Thakhek nói riêng và Lào nói chung cho cách mạng Lào, nhấn mạnh rằng dù 68 năm đã trôi qua, nhưng vụ thảm sát ở Thakhek và tinh thần đấu tranh kiên cường của các chiến sỹ cách mạng Lào và Việt Nam vẫn không phai mờ.

Ngày 21/3 không chỉ là ngày mà nhân dân Lào nhớ lại sự tàn khốc của chiến tranh mà còn là ngày nhắc nhở về mối tình đoàn kết liên minh chiến đấu Lào-Việt, luôn nắm chặt tay nhau để có ngày hôm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)