Lap Ban chi dao cung ung hang hoa cho TP.HCM va cac tinh phia Nam hinh anh 1Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, chiều tối 7/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã triệu tập cuộc họp khẩn với yêu cầu cấp bách cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu đến người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch; đồng thời không để tình trạng thiếu điện trong bất cứ tình huống nào.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, Ban chỉ đạo do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng Ban, cùng với 8 thành viên là lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, Tổng Cục Quản lý thị trường, Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Công Thương địa phương, Cục Điều tiết điện lực và Cục Công tác phía Nam.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ khẩn trương, thường xuyên liên hệ, trao đổi với Ủy ban Nhân dân, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch để kịp thời nắm bắt nhu cầu điều phối hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phối hợp với địa phương thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Mặt khác, Ban chỉ đạo phải kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối, bán lẻ để sẵn sàng các nguồn hàng hóa thiết yếu bảo đảm cung ứng cho người dân tại các địa phương trong mọi tình huống; hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến; tổ chức các hình thức cung ứng hàng hóa qua hệ thống các tình nguyện viên, đoàn thể ở địa phương.

Đặc biệt, Ban chỉ đạo cần phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng, đặc biệt là giao thông, công an để đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch khác, giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác.

[Giải pháp bình ổn thị trường TP.HCM thời gian đóng cửa chợ đầu mối]

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng lưu ý tại địa phương có điều kiện phòng chống dịch bệnh, xem xét, mở chợ truyền thống nhưng phải tổ chức phát phiếu mua hàng theo quy định.

Ngoài ra, Tổng Cục quản lý thị trường và các Cục Quản lý thị trường tại các địa phương tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng khác để đảm bảo lưu thông hàng hóa, chống hiện tượng găm hàng, nâng giá, ép giá, bán hàng kém chất lượng.

Cùng với đó, Cục Điều tiết điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung điều tiết điện không để thiếu điện sinh hoạt, điện cho các cơ sở y tế, các khu cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch trong bất kỳ tình huống nào.

Ngay sau chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo để triển khai nhiệm vụ mà Bộ trưởng vừa giao.

Báo cáo nhanh tình hình chung của Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh phía Nam, ông Trần Duy Đông-Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, trong sáng và trưa ngày 7/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có hiện tượng cục bộ người dân đổ xô đi mua hàng.

Sau khi nắm bắt được thông tin, Vụ đã trao đổi với Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và đề nghị Sở Công Thương có thông tin khuyến cáo với người dân về việc hàng hóa dồi dào, không thiếu và không cần phải tích trữ.

Vụ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, việc dự trữ hàng hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn đảm bảo để cung cấp cho tiêu dùng của người dân. Hơn nữa, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo ngay các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm bán hàng lưu động bình ổn cần tăng thời gian phục vụ và đẩy mạnh hơn nữa bán hàng online đúng theo hướng đi mà Bộ Công Thương đã chỉ đạo trước đó.

Đặc biệt, tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch đã có kịch bản dự trữ hàng hóa sớm theo chỉ đạo của Bộ Công Thương nên không có hiện tượng tăng giá, sức mua đến nay cũng đã ổn định trở lại.

“Vụ Thị trường trong nước vẫn đang bám sát tình hình, đặc biệt trên cơ sở nguồn hàng dự trữ của Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh phía Nam và dự trữ của những doanh nghiệp ở các tỉnh xung quanh, Vụ sẽ có những phương án phù hợp để điều phối lượng hàng hóa ra vào hợp lý, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân,” ông Trần Duy Đông khẳng định.

Lap Ban chi dao cung ung hang hoa cho TP.HCM va cac tinh phia Nam hinh anh 2Lực lượng chức năng triển khai phun thuốc khử khuẩn tại khuôn viên chợ Bình Điền. (Ảnh: TTXVN phát)

Cũng tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, từ 0h ngày 7/7, Thành phố Hồ Chí Minh đã tạm dừng hoạt động 3 chợ đầu mối và tất cả các chợ truyền thống, chợ tự phát. Trong ngày, lượng khách đến các cửa hàng tiện ích, siêu thị đông hơn ngày thường. Khách hàng nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Đáng lưu ý, các hệ thống siêu thị cũng khuyến cáo người tiêu dùng đặt hàng qua phương thức trực tuyến, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cũng khẳng định, lực lượng đã và đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát để giữ ổn định thị trường. Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chưa phát hiện cơ sở, cửa hàng kinh doanh nào găm hàng, tăng giá, nhất là đối với những mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch bệnh như nước sát khuẩn, khẩu trang.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tương đối chủ động và tích cực đưa ra các phương án, kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Tuy nhiên, chợ đầu mối và các chợ truyền thống đang giữ vai trò chủ đạo với 70% lượng hàng hóa cung ứng cho toàn thành phố nên khi các chợ này đóng cửa sẽ tác động và gây áp lực đáng kể cho cho các Trung tâm thương mại, siêu thị vốn chỉ đáp ứng được 30% lượng cung ứng hàng hóa.

Do vậy, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh có dịch tại khu vực phía Nam cần chủ động và tăng cường các điểm bán hàng lưu động cũng như phát huy hiệu quả từ kênh mua bán hàng trực tuyến.

Thứ trưởng lưu ý thêm thời điểm này, sự liên kết giữa Bộ Công Thương với các tỉnh, thành nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cần được nâng lên mức độ cao hơn và chặt chẽ hơn nữa.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong ngày mai (8/7) Ban Chỉ đạo sẽ có văn bản gửi tới Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương nằm trong vùng dịch. Theo đó, trên cơ sở nhu cầu thực tế của địa phương, Bộ Công Thương sẽ triển khai kế hoạch cũng như thực hiện các phương án cụ thể và chi tiết hơn./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)