Lễ Giỗ tổ trực tuyến của người Việt ở Canada: Trang nghiêm, thành kính

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được Hiệp hội Canada-Việt Nam tổ chức tại 4 điểm cầu vào trưa 11/4 giờ địa phương và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền sở tại.
Lễ Giỗ tổ trực tuyến của người Việt ở Canada: Trang nghiêm, thành kính ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay tại Canada được Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS) tổ chức vào trưa 11/4 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ).

Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền sở tại, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp ở Canada, CVS đã chọn hình thức tổ chức lễ Giỗ Tổ online với bốn điểm cầu Ottawa-Toronto-Montreal-Vancouver.

Đông đảo bà con Việt Kiều tại Canada vô cùng xúc động khi được nghe những bản nhạc, được xem những thước phim ca ngợi công ơn các vị Vua Hùng từ thời hồng hoang đã khai sơn phá thạch, để ngày hôm nay chúng ta được tự hào về dòng máu Lạc Hồng.

Trong thời khắc thiêng liêng, tại điểm cầu Ottawa, Tiến sĩ Đặng Trung Phước-Chủ tịch CVS, đọc bài tế tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông gấm vóc. Những người con đang sống xa Tổ quốc một lòng nguyện: “Phong tục, ngữ ngôn xin gìn giữ đời đời, cho dòng máu Lạc Hồng thắm mãi.

[Trang trọng Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 tại Canada]

Từ điểm cầu Toronto, Tiến sĩ Julie Nguyen, Giám đốc Hiệp hội Canada­-Việt Nam tại Toronto, chia sẻ: "CVS đã tham gia hưởng ứng Ngày Quốc Tổ Việt Nam Toàn Cầu từ năm 2019. Năm nay, với tình hình đặc biệt của dịch bệnh COVID-19, CVS vẫn nỗ lực giữ ngày truyền thống Giỗ Tổ Hùng Vương, cùng nhau tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam online. Kiều bào từ 6 thành phố lớn của Canada đã nhiệt tình hưởng ứng, thể hiện tình cảm gắn bó, đoàn kết của bà con nơi xa xứ, dù “đi ngược về xuôi” vẫn luôn hướng về Tổ Quốc".

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Steve Rutchinski, hiện đang công tác tại Đại học Toronto nhấn mạnh: “Đất nước và con người Việt Nam, cũng như cộng đồng người Canada gốc Việt đã có những đóng góp lớn vào đời sống xã hội của Canada. Văn hóa và truyền thống của người Việt Nam làm phong phú, tô điểm thêm cho đất nước Canada đa văn hóa. Việt Nam đã cho cả thế giới thấy một quốc gia nhỏ bé có thể đứng vững trên đôi chân của mình, với mục tiêu dân giàu nước mạnh, đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hòa bình, tôn trọng chủ quyền và độc lập của các nước.

Ở điểm cầu Montreal, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hoàng thay mặt CVS vận động bà con kiều bào ở Canada ủng hộ các bác sĩ, y tá điều trị và chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh; các bác sĩ, y tá làm nhiệm vụ sàng lọc và kiểm tra COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM.

Bạn Bạch Bảo Ngân, hiện đang theo học trường George Brown, xúc động bày tỏ lòng cám ơn Ban tổ chức “đã cho chúng em cơ hội quý báu để ôn lại truyền thống văn hóa của dân tộc.

Mặc dù được tổ chức dưới hình thức online nhưng Ngày Giỗ Tổ tại Canada vẫn vẹn nguyên không khí trang nghiêm, thành kính. Những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, dù sống ở nơi đâu, dù trong hoàn cảnh nào, vẫn luôn tưởng nhớ và biết ơn công lao lập nước của những vị Vua đầu tiên của dân tộc. Đây cũng là dịp để bạn bè Canada hiểu thêm về một di sản vô cùng giá trị, đã trở thành đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiện có khoảng 4,5 triệu người, trong đó 250.000 người sinh sống ở Canada.

Sau lễ giỗ Tổ, CVS đã tổ chức hội thảo thông tin tới bà con Việt Kiều về hỗ trợ của chính phủ sở tại và trong nước dành cho người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Canada./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục