Lễ vật bánh củ gừng mang tới ấm no hạnh phúc cho người Chăm

Bánh củ gừng là một trong những lễ vật không thể thiếu của đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận dùng để dâng cúng tổ tiên với mong ước cuộc sống ngày càng ấm no và hạnh phúc.

Bánh củ gừng là một trong những lễ vật không thể thiếu của đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận dùng để dâng cúng tổ tiên với mong ước cuộc sống ngày càng ấm no và hạnh phúc.

Bánh củ gừng được làm từ hỗn hợp bột gạo nếp, đường, trứng gà và men rượu. Bột gạo nếp đem trộn với trứng gà cùng men rượu rồi đem giã quyện. Với bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Chăm bánh sẽ được nặn thủ công thành hình giống củ gừng.

Sau khi nặn xong, người Chăm đem bánh chiên dầu khoảng 5 phút thì chiếc bánh có màu vàng và thơm.

Lễ vật bánh củ gừng mang tới ấm no hạnh phúc cho người Chăm ảnh 1Bột gạo nếp được chuẩn bị sẵn để làm bánh củ gừng.
Lễ vật bánh củ gừng mang tới ấm no hạnh phúc cho người Chăm ảnh 2Để bánh củ gừng có vị thơm ngon cần trộn bột gạo nếp cùng trứng gà và một chút rượu rồi đem giã quyện vào nhau cho đều.
Lễ vật bánh củ gừng mang tới ấm no hạnh phúc cho người Chăm ảnh 3Phụ nữ Chăm đang nặn bánh củ gừng.
Lễ vật bánh củ gừng mang tới ấm no hạnh phúc cho người Chăm ảnh 4Chiếc bánh củ gừng hoàn chỉnh sau khi được nặn từ bột.
Lễ vật bánh củ gừng mang tới ấm no hạnh phúc cho người Chăm ảnh 5Bánh củ gừng luôn được đặt lên trên mâm lễ, thể hiện một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Chăm.

Bánh củ gừng sau khi chiên dầu được nhúng vào nước đường để bánh bóng mịn và không bị cong. Công đoạn cuối cùng trong quá trình làm bánh củ gừng là gắp từng chiếc lên mâm phơi khô trong khoảng 10-15 phút để tăng độ giòn cứng.

Theo phong tục người Chăm, bánh củ gừng có mặt trong tất cả các lễ hội lớn và quan trọng của cộng đồng như: lễ cưới, Tết Katê...

Bánh củ gừng với vị thơm ngon của gạo nếp quyện với chút đậm đà của trứng gà pha men rượu khiến người thưởng thức có cảm giác ngọt ngào, giòn tan pha lẫn béo bùi./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục