Lén lút xả thải ra sông, doanh nghiệp bị phạt gần 300 triệu đồng

Cứ vào ban đêm, Công ty cổ phần Phương Đông (Hưng Yên) lại lén lút dùng máy bơm hút nước thải chưa qua xử lý rồi xả thẳng xuống sông Cầu Lường gây ô nhiễm nguồn nước.
Lén lút xả thải ra sông, doanh nghiệp bị phạt gần 300 triệu đồng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Do có những sai phạm trong quy định bảo vệ môi trường, Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Phương Đông đóng tại đại bàn xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, đã bị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt hành chính 275 triệu đồng.

Trước đó, ngày 10/6, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt quả tang Công ty cổ phần sản xuất xuất nhập khẩu Phương Đông đang có hành vi xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân địa phương.

Qua kết quả kiểm tra và mẫu phân tích chất lượng nước thải đầu ra cho thấy, doanh nghiệp này đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép với lưu lượng thải 320m3/ngày đêm.

Các trinh sát phòng Cảnh sát môi trường cũng phát hiện công ty này sử dụng một máy bơm điện công suất 3kw/h hút nước thải từ bể thu gom nước thải của mình chưa qua xử lý rồi xả thải trực tiếp ra sông Cầu Lường.

Theo người dân địa phương, từ nhiều tháng nay, Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Phương Đông thường xuyên để nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường vào các buổi đêm, bắt đầu từ 21 giờ hàng ngày.

Hành vi vi phạm của Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Phương Đông đã làm cho sông Cầu Lường bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân xã Xuân Dục và các xã lân cận, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Cùng với xử phạt, tỉnh Hưng Yên yêu cầu Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Phương Đông dừng ngay việc xả thải chưa đạt quy chuẩn về chất thải ra ngoài môi trường, có biện pháp xử lý nước thải ra môi trường đạt quy chuẩn theo QCVN 14:2008/BTNMT trước khi xả thải và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tỉnh cũng chỉ đạo ngành chức năng tiếp tục theo dõi, kiểm tra đôn đốc và giám sát việc chấp hành quy định xử phạt của doanh nghiệp này, không để vi phạm tái diễn./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục