LHQ: Xung đội kéo lùi sự phát triển của Yemen hàng thập kỷ

Một nghiên cứu của UNDP cho thấy xung đột kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen đã kéo lùi sự phát triển của nước này tới 21 năm, và quá trình phục hồi sẽ phải mất hàng thập kỷ.
Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen tuần tra tại thành phố cảng Hodeida. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen tuần tra tại thành phố cảng Hodeida. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho thấy xung đột kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen đã kéo lùi sự phát triển của nước này tới 21 năm, và quá trình phục hồi sẽ phải mất hàng thập kỷ.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 23/4, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết nghiên cứu của UNDP còn cảnh báo tác động ngày một lớn của cuộc xung đột hiện nay tại Yemen đối với phát triển con người.

Theo ông, nếu xung đột tại Yemen chấm dứt vào năm 2022, sự phát triển của nước này bị kéo lùi 26 năm. Nếu tiếp diễn đến năm 2030, xung đột sẽ kéo lùi phát triển của Yemen tới 4 thập kỷ.

Theo báo cáo của UNDP, nếu xung đột tại Yemen kết thúc trong năm nay, thiệt hại kinh tế sẽ ở mức 88,8 tỷ USD.

[Mỹ-Anh cam kết thúc đẩy tiến trình chính trị tại Libya và Yemen]

Nếu tiếp diễn đến năm 2030, xung đột sẽ đẩy 71% dân số nước này rơi vào cảnh nghèo khổ cùng cực, 84% người dân bị thiếu ăn và thiệt hại kinh tế sẽ ở mức 657 tỷ USD.

Đại diện UNDP tại Yemen Auke Lootsma thậm chí cho rằng nếu hòa bình được lập lại ở Yemen ngay trong ngày mai, quốc gia này phải mất tới vài thập kỷ mới có thể khôi phục sự phát triển ở mức trước xung đột.

LHQ: Xung đội kéo lùi sự phát triển của Yemen hàng thập kỷ ảnh 1Các tay súng thuộc lực lượng phiến quân Houthi tại thành phố cảng Hodeida, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Liên minh quân sự do Saudi Arab đứng đầu đã hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi, tham gia cuộc chiến chống Houthi kể từ tháng 3/2015.

Theo Liên hợp quốc, tính đến nay, cuộc xung đột này đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người tại Yemen, đồng thời khiến quốc gia Trung Đông này chìm trong cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới với hơn 80% dân số - khoảng 24 triệu người - phải sống trong cảnh khốn khó cần được cứu trợ nhân đạo.

Một nguồn tin quân sự giấu tên ngày 23/4 cho biết quân đội Chính phủ Yemen đã đẩy lùi một đợt tấn công trên bộ của phiến quân Houthi tại sân bay ở phía Nam thành phố cảng Hodeidah.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin trên cho biết hàng chục tay súng Houthi đã thiệt mạng trong đợt giao tranh này. Trong khi đó, quân đội chính phủ ở ngoại ô phía Nam Hodeidah cũng bị Houthi tấn công.

Cảng Hodeidah nằm bên bờ Biển Đỏ là cửa ngõ trung chuyển 70% hàng nhập khẩu và cứu trợ nhân đạo cho Yemen. Lực lượng Houthi kiểm soát thành phố này và nơi đây đã trở thành điểm nóng trong cuộc xung đột tại Yemen từ tháng 6/2018, khi quân đội Chính phủ Yemen dưới sự yểm trợ của liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, đã triển khai các đợt tấn công nhằm giành lại thành phố.

Sau các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng Houthi, quân đội chính phủ đã tiến tới rìa phía Nam thành phố Hodeidah và giành lại quyền kiểm soát sân bay tại thành phố này.

Cuối năm 2018 liên minh Arab đã ngừng tấn công tại Hodeidah nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua tại Yemen.

Tháng 12/2018, các phe đối địch tại Yemen đã đạt được một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ tại Stockholm (Thụy Điển). Thỏa thuận này được xem là bước đi đầu tiên hướng đến một giải pháp chính trị toàn diện.

Liên hợp quốc cũng đưa ra lộ trình các bên tham chiến rút quân khỏi thành phố Hodeida và các cảng trong khu vực theo 2 giai đoạn, nhưng thực tế việc rút quân đã không được triển khai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục