Các bên tham chiến ở Yemen nhất trí với kế hoạch rút quân cụ thể

Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã nhất trí với kế hoạch cụ thể rút quân khỏi điểm nóng Hodeida, sau một thời gian trì hoãn khá lâu dù hiện thời gian rút quân vẫn chưa được công bố.
Binh sỹ ủng hộ chính phủ Yemen tại thành phố cảng Hodeida. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ ủng hộ chính phủ Yemen tại thành phố cảng Hodeida. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths cho biết Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã nhất trí với kế hoạch cụ thể rút quân khỏi điểm nóng Hodeida, sau một thời gian trì hoãn khá lâu dù hiện thời gian rút quân vẫn chưa được công bố.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, ông Griffiths cho hay cả hai bên đã đạt được đồng thuận về giai đoạn đầu của kế hoạch cụ thể rút quân khỏi Hodeida.

Việc rút quân đã được các bên đồng ý từ hồi tháng 12 năm ngoái, theo thỏa thuận ngừng chiến đạt được trong cuộc gặp tại Thụy Điển nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài tại Yemen.

[LHQ đưa ra kế hoạch để các bên rút quân khỏi điểm nóng Hodeida]

Hôm 17/2, Liên hợp quốc đã đưa ra lộ trình cho các bên tham chiến rút quân khỏi thành phố Hodeida và các cảng trong khu vực theo 2 giai đoạn nhưng thực tế việc rút quân đã không thể triển khai được từ đó đến nay.

Cảng Hodeida nằm bên bờ Biển Đỏ là cửa ngõ trung chuyển phần lớn hàng cứu trợ cho Yemen.

Các quan chức của Liên hợp quốc cho rằng phe Houthi đã không chịu rút quân như cam kết trong giai đoạn đầu của kế hoạch vì lo ngại các lực lượng thân liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu sẽ tranh thủ chiếm mất khu vực này.

Cuộc chiến ở Yemen đã khiến đất nước Trung Đông này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng khiến nhiều triệu người phải đối diện với nạn đói./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tái khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz

Cố vấn chính trị của Đại giáo chủ Iran nêu điều kiện để mở lại eo biển này, trong đó có việc chấm dứt chiến tranh và “hành động gây hấn” nhằm vào Iran và các đồng minh ở Liban, Palestine, Yemen, Iraq.

Người dân Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quốc gia đầu tiên tại Trung Đông bãi bỏ án tử hình

Trước đây án tử hình tại Liban được áp dụng đối với những tội danh nghiêm trọng như giết người, khủng bố, gián điệp. Nay, án tử hình sẽ được thay thế bằng hình phạt tù chung thân kèm lao động khổ sai.