Ngày 19/3, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen, ông Martin Griffiths, cho hay Liên hợp quốc sẽ đưa ra một kế hoạch mới để các bên rút quân khỏi điểm nóng thành phố cảng Hodeida, sau khi Chính phủ Yemen đã đàm phán với lực lượng Hồi giáo Houthi.

Việc rút quân đã được nhất trí từ tháng 12/2018 theo thỏa thuận ngừng chiến đạt được ở Thụy Điển, một thỏa thuận với rất nhiều kỳ vọng có thể chấm dứt cuộc chiến kéo dài đã khiến đất nước Yemen đứng bên bờ nạn đói.

Trong thông cáo, ông Griffiths cho biết sau khi thảo luận với cả hai phía, đã có những tiến bộ đáng kể nhằm đạt được đồng thuận để tiến hành giai đoạn thỏa thuận rút quân khỏi Hodeida.

[Yemen: al-Houthi từ chối rút quân khỏi thành phố cảng Hodeidah]

Ông Griffiths nói: "Nội dung chi tiết sẽ được được chuyển đến đại diện các bên trong Ủy ban Điều phối Rút quân để xem xét sớm."

Tuy nhiên thông cáo của đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen không đề cập cụ thể thời điểm bắt đầu rút quân.

Trước đó, Liên hợp quốc đã dự kiến kế hoạch các bên rút quân khỏi Hodeida và các khu vực cảng khác theo hai giai đoạn vào ngày 17/2 nhưng cuối cùng không thực hiện được vì phe Houthi không chịu rút quân do lo ngại các lực lượng thân với liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu sẽ giành lạicác khu vực hiện họ đang nắm giữ.

Ngày 26/3 sắp tới đánh dấu cuộc chiến Yemen đã bước sang năm thứ 5, khiến nhiều triệu người dân hàng ngày phải đối diện với nạn đói./.

Nguyễn Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)