Yemen: al-Houthi tu choi rut quan khoi thanh pho cang Hodeidah hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen, ngày 3/1/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, lực lượng al-Houthi đã từ chối rút quân khỏi hai cảng biển tại thành phố Hodeidah, Yemen.

Động thái được cho là gây tổn hại đến thỏa thuận hòa bình được ký tại Stockholm (Thụy Điển) vào tháng 12/2018 do Liên hợp quốc làm trung gian.

Phát ngôn viên lực lượng al-Houthi Yahya Sarea ngày 25/2 cho biết lực lượng này sẽ không rút khỏi các vị trí nêu trên cho đến khi xác định được thời gian cụ thể các lực lượng thuộc Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn rút khỏi khu vực xung quanh thành phố cảng này.

Người phát ngôn nói giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch của Liên hợp quốc chỉ là định ra thời gian cụ thể cho al-Houthi rút quân, trong khi không nêu rõ bất cứ thời gian biểu nào cho việc rút quân của bên còn lại (phía Chính phủ Yemen).

[Yemen: Các phe phái đối địch nhất trí rút khỏi thành phố Hodeida]

Người phát ngôn trên cho rằng phía Chính phủ Yemen nên bắt đầu rút quân đồng thời với phía al-Houthi.

Kênh truyền hình Al Arabiya tại Saudi Arabi dẫn lời một quan chức Chính phủ Yemen cho biết lực lượng al-Houthi đã ngừng thực hiện thỏa thuận hòa bình Stockholm.

Trong khi Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Martin Griffiths, cho rằng việc rút quân đồng thời khỏi Hodeidah của hai bên tham chiến nên diễn ra ngay lập tức.

Ngày 24/2, lực lượng al-Houthi cho biết lực lượng này sẽ bắt đầu thoái lui trong 5 km tính từ cảng Saleef (được sử dụng để nhập khẩu ngũ cốc) và cảng Ras Isa, cảng biển được sử dụng để xuất khẩu dầu thô.

Trong giai đoạn rút quân thứ hai, lực lượng al-Houthi sẽ rút 1km tính từ cảng chính của thành phố Hodeida, trong khi các lực lượng thuộc Chính phủ Yemen cũng sẽ rút 1km khỏi khu vực Kilo 7 tại khu ngoại ô phía Đông thành phố cảng này.

Các lực lượng thuộc Chính phủ Yemen đã tiến vào khu ngoại ô phía Nam và phía Tây thành phố Hodeida sau khi đụng độ với lực lượng al-Houthi trong suốt 5 tháng trước đó.

Thành phố cảng Hodeidah giữ vị trí hết sức quan trọng đối với người dân Yemen hiện nay do đây là nơi nhập khẩu hàng hóa và tiếp nhận viện trợ nhân đạo cho 2/3 dân số Yemen.

Thỏa thuận hòa bình Stockholm nhằm mục đích tránh cho thành phố Hodeidah trở thành chiến địa sau khi các lực lượng liên minh do Saudi Arabi chỉ huy lên kế hoạch tấn công tổng lực vào thành phố này.

Hiện tại, Liên hợp quốc giữ vai trò giám sát thành phố. Thỏa thuận Stockholm cũng nhằm mục đích cứu hơn 20 triệu dân Yemen khỏi rơi vào nạn đói.

Cuộc nội chiến tại Yemen đã làm chết trên 10.000 người, chủ yếu là dân thường, làm 3 triệu người khác mất nhà cửa và đẩy đất nước Yemen đến bên bờ vực khủng hoảng lương thực đặc biệt nghiêm trọng./.

Bùi Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)