Libya: NTC đã kiểm soát tới 90% thành phố Sirte

Dưới sự yểm trợ của xe tăng và pháo hạng nặng, lực lượng NTC chỉ còn cách trung tâm Sirte 1km và đã kiểm soát được 90% thành phố này.
Giao tranh giữa các lực lượngcủa Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) ở Libya và các tay súng trung thành vớinhà lãnh đạo bị lật đổ Muammer Caddafi tiếp tục diễn ra ác liệt tại Sirte vàBani Walid trong ngày 10/10.

Tại thành phố Sirte, cách Tripoli 450km về phíaĐông, lực lượng của NTC đã từng bước tiến về trung tâm thành phố.

Chỉ huy quânsự của NTC tại Sirte, ông Makhluf el-Ferjani, cho biết một nhánh quân của NTC đãtiến vào trung tâm Sirte từ hướng Đông dọc theo bờ Địa Trung Hải, bất chấp hỏalực mạnh của lực lượng trung thành với ông Gaddafi.

Dưới sự yểm trợ của xe tăngvà pháo hạng nặng, các lực lượng NTC ở phía Đông và Nam chỉ còn cách trung tâmSirte khoảng 1km. Hiện nay, lực lượng này đã kiểm soát 90% thành phố Sirte.

[Ảnh chiến sự tại Sirte]

Tạithị trấn Bani Walid, cách Tripoli 170 km về phía Đông Nam, NTC cho biết đã phảirút lực lượng khỏi sân bay mới giành được quyền kiểm soát, do sự phản công quyếtliệt từ các tay súng của ông Gaddafi.

Chỉ huy trung tâm quân sự NTC tại Tripoli,ông Salem Gheith, cho biết trong các trận giao tranh khốc liệt ngày 9/10, NTC đãmất 17 tay súng và buộc phải rút khỏi sân bay.

Tuy nhiên, các lực lượng tại BaniWalid đã được tăng viện từ Tripoli và các vùng núi Nafusa, do đó NTC sẽ sớm nốilại các chiến dịch quân sự tại thị trấn này.

Bani Walid và Sirte là hai vị trícuối cùng mà các tay súng trung thành với ông Gaddafi còn cố thủ.

Trong cácchiến dịch giành quyền kiểm soát Sirte kể từ ngày 9/10, ít nhất 70 tay súng củaNTC đã thiệt mạng, hàng trăm tay súng khác bị thương.

Tổ chức Hiệp ước Bắc ĐạiTây Dương (NATO) ngày 9/10 cũng đã tiến hành một đợt không kích tại Bani Walid,tiêu diệt ba xe vũ trang.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết tổchức này đang tiến gần tới việc hoàn thành sứ mệnh tại Libya. Tuy nhiên, ông Rasmussen cũng thừa nhận mặc dù NTC giành lợi thế tại Sirte, song NATO vẫn chưaxác định được nơi trú ẩn của ông Gaddafi.

Trước đó, các chỉ huy của NTC cho rằngông Gaddafi có thể đang cùng con trai Mutassim ẩn náu tại Sirte, trong khi mộtngười con khác là Seif al-Islam trú ẩn tại Bani Walid.

Trên lĩnh vực ngoại giao,NTC ngày 10/10 tuyên bố công nhận Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) là chính quyềnhợp pháp của Syria.

Tại một cuộc họp báo ở Tripoli, ông Mussa al-Koni, một thànhviên NTC cho biết NTC đã quyết định công nhận SNC, tổ chức tập hợp những ngườichống đối Tổng thống Bashar al-Assad, là chính quyền hợp pháp duy nhất củaSyria.

Ông Kon cho biết NTC cũng quyết định đóng cửa sứ quán Syria tại Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ethiopia

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ethiopia

Chuyến thăm chính thức Việt Nam cấp cao lần đầu của Thủ tướng Ethiopia diễn ra vào thời điểm mang nhiều ý nghĩa, khi hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2026.

Lính cứu hỏa có mặt tại hiện trường đám cháy. (Nguồn: Izvestia)

Cháy lớn tại Dinh Tổng thống Sierra Leone

Theo các nguồn tin từ chính phủ và các nhân chứng, đám cháy bùng phát ở tầng 3 và tầng 4, nhưng không ảnh hưởng đến văn phòng của Tổng thống Julius Maada Bio tại tầng 2.