Lien minh chau Au cong bo khoan vien tro lon cho Myanmar hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Myanmar lần thứ 11 ở Nay Pyi Taw ngày 25/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/12, Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ viện trợ gần 700 triệu euro cho Myanmar trong vòng 7 năm tới nhằm thúc đẩy quá trình phát triển đất nước và hội nhập quốc tế của Myanmar.

Theo thông báo của EU, Myanmar sẽ nhận được 688 triệu euro (tương đương 900 triệu USD) trong giai đoạn 2014-2020, để "tăng cường hỗ trợ quá trình chuyển tiếp trên nhiều lĩnh vực của Myanmar," bao gồm cả các nỗ lực thúc đẩy hòa bình - hòa hợp dân tộc trong nước.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu (EC) cũng cho biết khoản viện trợ trên cũng sẽ giúp Myanmar phát triển nông nghiệp và các khu vực nông thôn, cải thiện nguồn cung lương thực và dinh dưỡng, hỗ trợ giáo dục cũng như củng cố năng lực quản lý và hành pháp.

EC cho rằng với nền tảng là khoản viện trợ được giải ngân trong 7 năm tới này, EU sẽ xây dựng những sáng kiến mang lại lợi ích cho tất cả người dân Myanmar.

Myanmar đang đẩy mạnh tiến trình cải cách, hội nhập sâu hơn với thế giới và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Ban lãnh đạo mới của quốc gia Đông Nam Á này dưới sự lãnh đạo của Tổng thống U Thein Sein cam kết theo đuổi một nền hòa bình bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế và xây dựng một tương lai tốt hơn cho thế hệ sau.

Gần nửa thế kỷ qua, Mỹ và các quốc gia đồng minh đã áp đặt một loạt các biện pháp chế tài cứng rắn đối với Myanmar.

Tuy nhiên, kể từ khi Myanmar thực hiện quá trình cải cách vào năm 2011, các chính quyền phương Tây đã có những động thái tích cực nhằm cải thiện quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này, trong đó có việc nới lỏng các lệnh trừng phạt và Mỹ đã bổ nhiệm đại sứ tại đây./.
(TTXVN/Vietnam+)