Liên quan quần đảo Dokdo: Hàn Quốc triệu tập nhà ngoại giao Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/2 triệu tập ông Hirohisa Soma, một nhà ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền mới của Tokyo về quần đảo Dokdo.
Liên quan quần đảo Dokdo: Hàn Quốc triệu tập nhà ngoại giao Nhật Bản ảnh 1Quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/2 triệu tập ông Hirohisa Soma, một nhà ngoại giao cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền mới của Tokyo về quần đảo Dokdo (mà Nhật Bản gọi là Takeshima) trên Biển Nhật Bản.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi tỉnh Shimane của Nhật Bản tổ chức sự kiện thường niên để công khai tuyên bố chủ quyền khu vực quần đảo này. Sự kiện năm nay được tổ chức đúng ngày 22/2 song với quy mô nhỏ hơn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Năm 2005, tỉnh Shimane chọn ngày 22/2 là "Ngày Takeshima" nhằm đánh dấu một thế kỷ sau khi Nội các Nhật Bản đặt quần đảo này dưới quyền tài phán của tỉnh.

[Ấn Độ và Trung Quốc hoàn tất rút quân khỏi khu vực tranh chấp]

Quần đảo trên rộng 0,2km2, nằm cách 200 km từ cả hai nước trên, có cấu tạo chủ yếu là đá núi lửa với rất ít loài cây sống được cũng như không có nước ngọt, tuy nhiên, đây lại là "vựa cá" đối với cả hai nước.

Hàn Quốc đã đưa lực lượng an ninh lên quần đảo này từ năm 1954 và chiếm đóng đảo. Tokyo liên tiếp tuyên bố chủ quyền quần đảo này trong các văn kiện chính sách, thông báo công khai hay sách giáo khoa.

Tình trạng căng thẳng mới giữa hai bên bùng lên trong bối cảnh Seoul đang tìm cách cải thiện quan hệ với Tokyo, vốn xấu đi do vấn đề lịch sử thời chiến và thương mại, trong khi Washington thúc đẩy việc kết nối hai đồng minh nhằm giải quyết những thách thức chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục