Lítva ưu tiên an ninh năng lượng và liên kết trong EU

Theo Phó Chủ tịch QH Lítva, những ưu tiên hàng đầu của Lítva khi làm Chủ tịch EU gồm an ninh năng lượng, tăng cường bảo vệ biên giới.
Kể từ ngày 1/7, Lítva chính thức tiếp nhận từ Ireland chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU).

Đây là lần đầu tiên một nước trong khu vực Baltic giữ sứ mệnh quan trọng này.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Lítva Gediminas Kirkilats, những ưu tiên hàng đầu của nước này trên cương vị Chủ tịch EU gồm thúc đẩy chương trình "Đối tác phương Đông," cũng như các chiến lược của EU đối với khu vực biển Baltic, giải quyết những vấn đề an ninh năng lượng và tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài EU.

Trong khi đó, định hướng chính của Lítva trong thời gian 6 tháng đảm nhận chức vụ này là một châu Âu tin cậy, tăng trưởng và cởi mở.

Ông Kirkilats nhấn mạnh Lítva sẽ nỗ lực để đẩy lùi cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính, hỗ trợ thiết lập các cơ chế để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng trong tương lai và tạo ra những cột mốc thúc đẩy EU tiếp tục tiến về phía trước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lítva bày tỏ hài lòng trong nhiệm kỳ của Ireland, EU đã đạt được sự đồng thuận nguyên tắc đối về ngân sách giai đoạn 2014-2020.

Tuy nhiên, đây cũng là thử thách đối với Lítva trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU nửa cuối năm 2013, khi nước này phải thúc đẩy đạt được một loạt văn bản thỏa thuận liên quan, để các nước thành viên EU có thể được nhận kinh phí từ các quỹ cơ cấu và theo các chương trình của EU ngay từ đầu năm 2014.

Ông Kirkilats cũng tin tưởng rằng trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU, Lítva sẽ nỗ lực để khôi phục lại vị thế của nước này trong khu vực Baltic./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục