Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AP)

Ngày 22/2, phát biểu tại phiên họp lãnh đạo Các lực lượng vũ trang Ukraine, Tổng thống nước này Petro Poroshenko khẳng định chủ trương tiếp tục hiện đại hóa quân đội, trong bối cảnh Moskva đang gia tăng sự hiện diện quân sự tại bán đảo Crimea, mà theo ông đây là một mối đe dọa "chiến tranh toàn diện."

Tổng thống Poroshenko cho biết Ukraine nỗ lực gia tăng tiềm lực quốc phòng, bảo đảm an ninh đất nước theo hướng phù hợp với tiêu chuẩn của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Trong thời gian qua, Ukraine đã thành lập 16 lữ đoàn, có những thay đổi đáng kể trong cơ cấu quân đội, hiện đại hóa vũ khí-khí tài quân sự, cũng như đào tạo đội ngũ binh sỹ. Tính riêng trong năm 2016, Ukraine đã huy động gần 70.000 binh sỹ tình nguyện và riêng trong hai tháng đầu năm nay, con số này là 4.500 người.

Tổng thống Poroshenko cho biết trong năm 2017 sẽ chi 333 triệu USD để chế tạo và mua sắm vũ khí mới, khẳng định hiện đại hóa quân đội Ukraine là hết sức cần thiết, khi đề cập các nguy cơ xung đột vũ trang với Nga.

Chính quyền Kiev thường xuyên nhắc đến sự "xâm lược" từ phía Nga. Trong khi đó, Moskva đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc tương tự và tuyên bố không dính dáng đến cuộc xung đột tại Donbass (miền Đông Ukraine).

Phát biểu cùng ngày 22/2 tại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết trong năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tăng cường lực lượng tại các khu vực biên giới và bảo vệ bờ biển với các hệ thống tên lửa Bal và Bastion. Bộ trưởng Shoigu cho biết công tác này đã hoàn tất tại bán đảo Crimea./.