Thận là bộ lọc tự nhiên của cơ thể giúp loại bỏ chất thải và cân bằng điện giải. Nếu muốn thận khỏe, đừng bỏ qua 5 loại trái cây dưới đây - vừa giúp giải độc, vừa hỗ trợ phòng ngừa sỏi thận.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo cập nhật các chứng cứ khoa học về chỉ định lọc máu, lọc huyết tương với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này.
Trên địa bàn tỉnh Long An hiện chỉ có 150 máy chạy thận vận hành liên tục 3 ca trong 24 giờ, phục vụ cho 415 bệnh nhân, còn khoảng 320 bệnh nhân khác phải chạy thận nhân tạo ngoài tỉnh.
Sau 24 giờ lọc máu liên tục và điều trị nội khoa tích cực, tình trạng sức khỏe của nạn nhân được cải thiện đáng kể; các vết ong đốt giảm đau nhức, sưng nề, tình trạng rối loạn đông máu được kiểm soát.
Thời gian gần đây, Bệnh viện Bình Dân liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị suy thận cấp, phải lọc máu vì uống cỏ mực hoặc dùng viên uống làm trắng da được rao bán trôi nổi trên mạng.
Để hạn chế quá tải trong công tác điều trị và giảm thấp nhất số ca tử vong Sở Y tế đã hướng dẫn các cơ sở y tế trong tỉnh thực hiện phân tuyến và điều trị bệnh nhân theo các mức độ phù hợp.
Hiện tại, 20 trong số 55 máy lọc máu nhân tạo tại Bệnh viện Bà Rịa đã hỏng đồng loạt, không còn hoạt động được khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn trong việc lọc máu cho người bệnh.
Sau khi ăn uống tại một quán rượu nằm trên đường Phước Long, nhóm sinh viên có dấu hiệu bị ngộ độc rượu, một người tử vong tại phòng trọ, một người tử vong tại bệnh viện và 6 người đang được cấp cứu.
Sau khi nhậu 2 ngày liên tiếp, ba phụ nữ có triệu chứng nôn ói, khó thở nên người nhà đưa đi Bệnh viện đa khoa Cà Mau cấp cứu nhưng cả ba đã không qua khỏi.
Bệnh viện Bãi Cháy tập trung tối đa nguồn lực, tăng cường các giải pháp để tiếp nhận, điều trị hiệu quả; bố trí đầy đủ máy thở, monitor, máy lọc máu; đảm bảo chăm sóc toàn diện cho người bệnh 24/24h.
Dự kiến số lượng người bệnh có nhu cầu lọc máu sẽ gia tăng trong những năm tới, đòi hỏi y tế các địa phương và toàn xã hội phải chung tay, để mở rộng và phát triển hơn nữa chuyên ngành lọc máu.
Các bệnh viện dã chiến đang dần vắng bóng bệnh nhân, còn các bệnh viện chuyển đổi công năng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đang lên kế hoạch chuẩn bị cho ctiếp nhận điều trị bệnh nhân thông thường.
Sau lọc máu, các chỉ số của bệnh nhân đã được cải thiện nhiều, tuy còn yếu liệt nhưng bệnh nhân tỉnh hơn, tiểu tốt, huyết áp ổn định. Hiện tại, bệnh nhân vẫn phải hỗ trợ thở máy.
Những bệnh nhân không nhập viện điều trị COVID-19, không có vấn đề về thận có nguy cơ phát triển bệnh thận giai đoạn cuối cao hơn gấp 2 lần so với những người chưa từng mắc COVID-19.
Ngày 25/8, sau 28 ngày chăm sóc tích cực, với 7 lần lọc máu, sức khỏe bệnh nhân cải thiện tốt, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, bệnh nhân được bác sỹ cho xuất viện.
Năm trẻ em độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi tại tỉnh Đồng Nai có các dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm trong đó một em đang phải lọc máu liên tục, một em đã tử vong sau khi nhập viện.
Liên quan việc cứu chữa cho 4 bệnh nhân trong chùm ca bệnh nghi ngộ độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã liên hệ với Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) để tìm thuốc kháng độc tố nhưng chưa có.
Bé trai L.T.V (12 tuổi, ở Cao Bằng), bị suy gan tối cấp trên nền bệnh Wilson (rối loạn chuyển hóa đồng), đã được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương lọc thay thế huyết tương và qua cơn nguy kịch.
Bác sỹ khuyến cáo khi bị cua cắp nói riêng, tai nạn lao động nói chung, người bệnh cần rửa sạch vết thương, loại bỏ các dị vật bên trong vết thương, sát trùng bằng nước muối, oxy già...
Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện tại Việt Nam đang có trên 30.000 bệnh nhân đang được chạy thận nhân tạo định kỳ và số lượng bệnh nhân có xu hướng ngày càng gia tăng.