Lu doan 955 kien cuong bam bien, giu vung chu quyen to quoc hinh anh 1Tàu Trường Sa 571 - Lữ đoàn vận tải, đổ bộ 955 neo đậu ngoài khơi, chuẩn bị đưa cán bộ, chiến sỹ ra thăm quần đảo Trường Sa. (Ảnh: Sỹ Tuyên-Thắng Trung-Phan Sáu/TTXVN)

Cách đây 66 năm (7/5/1955-7/5/2021), Quân chủng Hải quân được thành lập và đã ghi dấu nhiều chiến công anh dũng, trong đó có đóng góp của những người lính Hải quân thuộc các lực lượng vận tải, đổ bộ.

Tiếp nối truyền thống anh hùng, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ vận tải, chi viện quần đảo Trường Sa, bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới, ngày 26/4/2018, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 1454/QĐ-BQP về việc tổ chức lại Bộ Tư lệnh Vùng 4, Quân chủng Hải quân, thành lập Lữ đoàn tàu vận tải, đổ bộ 955 trên cơ sở Hải đội 411 (tàu vận tải) và Hải đội 413 (tàu vận tải, đổ bộ).

Lữ đoàn tàu vận tải, đổ bộ 955 có nhiệm vụ trọng tâm là vận tải, trực chốt, chi viện, thay thu quân, tiếp tế, cứu hộ, cứu nạn; phục vụ đưa, đón các đoàn khách của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng Hải quân đi thăm, kiểm tra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa; bảo vệ các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí; đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; tuần tiễu, quản lý, bảo vệ vùng nước quân sự căn cứ Cam Ranh (Khánh Hòa).

Dù là đơn vị mới được thành lập nhưng phát huy truyền thống của những người lính Hải quân vận tải đi trước, đảm trách nhiệm vụ quan trọng trên tuyến biển, Lữ đoàn là một trong những lực lượng nòng cốt của Vùng 4 Hải quân.

Tự hào là người lính Lữ đoàn 955

Đại úy Nguyễn Văn Sỹ (sinh năm 1977, quê ở xã Kim Định, Kim Sơn, Ninh Bình) đã có 25 năm công tác trong quân đội và 4 năm công tác tại Lữ đoàn tàu vận tải, đổ bộ 955.

Anh chia sẻ: "Sinh ra trong gia đình có chú và bác đều là những chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam, điều này đã ảnh hưởng tới định hướng nghề nghiệp và thôi thúc tôi phấn đấu trở thành người chiến sỹ Hải quân Việt Nam. Nhập ngũ từ năm 1997, trải qua nhiều đơn vị công tác, đến cuối năm 2018, tôi được điều động về tàu 571 thuộc Lữ đoàn tàu vận tải, đổ bộ 955. Xác định rõ nhiệm vụ của đơn vị, tôi đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành nhiệm vụ được giao."

[Giải phóng Trường Sa: Bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền Tổ quốc]

Sau mỗi chuyến tàu mang theo trang thiết bị, nhu yếu phẩm... cập bến an toàn, chuyển tới tay của cán bộ, chiến sỹ tại các đảo những vật dụng cần thiết, trong lòng Đại úy Nguyễn Văn Sỹ lại dâng lên niềm vui và cảm giác hạnh phúc. Việc đưa nhu yếu phẩm và các vật dụng cần thiết ra đảo gặp khó khăn do dịp giáp Tết xuất hiện nhiều thiên tai.

Có những thời điểm, khi gần đến đảo, tàu không thể cập bờ vì sóng to, gió lớn, chỉ có thể đợi khi điều kiện thời tiết tạm ổn định, anh cùng các đồng đội mới có thể cập bờ.

Nhiều lúc, kế hoạch công tác dự kiến khoảng 17-18 ngày nhưng do điều kiện thời tiết nguy hiểm, chuyến đi phải kéo dài trên 20 ngày.

Từ đầu năm 2020, những chuyến tàu ra đảo lại càng khó khăn, vất vả hơn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Việc thực hiện nhiệm vụ của người chiến sỹ Hải quân Lữ đoàn tàu vận tải, đổ bộ 955 còn nhiều khó khăn, nhưng vượt lên tất cả bằng tình yêu nghề nghiệp, tình yêu biển đảo và mong muốn góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Đại úy Nguyễn Văn Sỹ đã quyết tâm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2010-2011 và năm 2013, anh đã đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Quê ở Thanh Hóa, Thượng úy Lê Tiến Thông đã 23 năm công tác và 7 năm làm nhiệm vụ trên tàu 571. Anh tâm sự, từ nhỏ đã mơ ước được khoác lên mình bộ quân phục Hải quân. Đây cũng là động lực để anh phấn đấu, trở thành người chiến sỹ Hải quân như hiện nay.

Thượng úy Lê Tiến Thông có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với biển cả. Năm 2012, khi anh đang làm nhiệm vụ trên biển, nhận được tin báo tàu Quảng Nam có 15 thuyền viên trên tàu gặp nạn, tàu bị chìm và 15 ngư dân đang vật lộn trên biển, đơn vị đã cơ động tàu đến vị trí xảy ra sự cố và cứu được 15 ngư dân vào bờ an toàn. Anh chia sẻ đó là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của trong quá trình 23 năm công tác của mình.

Theo Thượng úy Thông, một trong những nhiệm vụ quan trọng của người lính Hải quân là phải đảm bảo một cách tốt nhất sự an toàn của người và tài sản, khi có sóng to, gió lớn là và làm thế nào phải điều khiển tàu cắt sóng hoặc gối sóng để tàu không bị rung, lắc.

Công việc gắn với chiếc “vô lăng” của tàu rất bận rộn, vất vả, nhưng vượt lên tất cả là tình yêu, gắn bó với nghề và luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Lực lượng nòng cốt của Vùng 4 Hải quân

Thượng tá Nguyễn Hồng Chinh, Phó Chính ủy Lữ đoàn tàu vận tải, đổ bộ 955 cho biết, với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, trách nhiệm chính trị, các cán bộ, chiến sỹ thuộc Lữ đoàn luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, là một trong những lực lượng nòng cốt của Vùng 4 Hải quân bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa, vùng biển được phân công và bảo đảm an toàn, an ninh vùng nước quân sự căn cứ Cam Ranh.

Lu doan 955 kien cuong bam bien, giu vung chu quyen to quoc hinh anh 2Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn vận tải, đổ bộ 955 tiễn cán bộ, chiến sỹ trên tàu Trường Sa 571 ra thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn vào ngày 26/4/2021. (Ảnh: Sỹ Tuyên-Thắng Trung-Phan Sáu/TTXVN)

Thực hiện đột phá về “Nâng cao chất lượng rèn luyện thể lực, huấn luyện và kiểm tra cán bộ,” Lữ đoàn đã chú trọng việc bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp có phẩm chất, năng lực tổ chức hoạt động thực tiễn, sức chịu đựng sóng gió và hoạt động cường độ cao, khả năng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật tàu thuyền chỉ huy đơn vị thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Đồng thời, Lữ đoàn quan tâm xây dựng các tổ chức quần chúng và hội đồng quân nhân vững mạnh, hoạt động đúng chức năng, thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở; phát huy đầy đủ trách nhiệm của đoàn viên, hội viên trong công tác xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu.

Thượng tá Nguyễn Hồng Chinh cho biết để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Lữ đoàn đã và đang tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị; tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ về tình hình, nhiệm vụ, đối tượng, đối tác, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; xây dựng bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng củng cố ý chí quyết tâm chiến đấu, niềm tin chiến thắng.

“Trong bất kỳ tình huống nào, cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 955 cũng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, đoàn kết khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc,” Thượng tá Nguyễn Hồng Chinh tự hào nói.

Ba năm thành lập Lữ đoàn 955 là khoảng thời gian không dài, song đó là quá trình khởi đầu rất đỗi tự hào của lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sỹ, góp phần xây đắp nên truyền thống vẻ vang: “Đoàn kết hiệp đồng, chủ động sáng tạo, kiên cường bám biển, giữ vững chủ quyền.”./.

Thắng Trung-Sỹ Tuyên-Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)