Mã chứng khoán ROS là ngôi sao sáng nhất tuần, tăng giá hơn 30%

Trong một tuần thị trường đi ngang không mấy ấn tượng, mã ROS của Công ty cổ phần Xây dựng Faros vẫn nổi lên là ngôi sao sáng nhất với tỷ lệ tăng giá lên tới hơn 30%.
Mã chứng khoán ROS là ngôi sao sáng nhất tuần, tăng giá hơn 30% ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Trong một tuần thị trường đi ngang không mấy ấn tượng, mã ROS của Công ty cổ phần Xây dựng Faros vẫn nổi lên là ngôi sao sáng nhất với tỷ lệ tăng giá lên tới hơn 30%.

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho thấy, trên sàn HoSE, ROS chỉ có 1 phiên giảm nhẹ cuối tuần còn lại tăng kịch trần trong 4 phiên trước đó.

ROS hiện có giá 44.500 đồng/cổ phiếu, tăng tới hơn 10.000 đồng/cổ phiếu so với cuối tuần trước, tương đương tỷ lệ tăng giá hơn 30%.

Như vậy, thêm một tuần nữa, cái tên chỉ mới xuất hiện trên sàn HoSE từ tháng Chín đứng đầu trong top tăng giá. Trong tháng trước, ROS thường xuyên xuất hiện ở vị trí quán quân trong bảng xếp hạng tuần.

Như đã thông tin trước đó, thông tin gần đây liên quan tới ROS là cổ đông lớn của công ty là Trịnh Văn Quyết đã mua gần 100 triệu cổ phiếu của ROS và chính thức tăng tỷ lệ sở hữu từ 41,79 % lên thành 65,01%.

Báo cáo tài chính quý 2 của ROS cho thấy, công ty đạt mức 72,5 tỷ đồng lợi nhuận ròng, gấp 1,94 lần so với cùng kỳ. Kết quả này nâng mức lãi lũy kế 6 tháng đầu năm của ROS lên trên 153 tỷ đồng, cao hơn nhiều mức 37 tỷ đồng đạt được trong 6 tháng năm 2015.

Đứng thứ 2 nhóm tăng giá là mã MHC của Công ty cổ phần MHC. Công ty ngành vận tải đường thủy mới đây vừa mua 1,5 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Dịch vụ Xuất khẩu lao động và chuyên gia (mã SLC -UPCoM).

Công ty này trước đó cũng đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm với lợi nhuận sau thuế tăng đột biến. Mặc dù doanh thu cung cấp dịch vụ của MHC nửa đầu năm nay cũng tương đương với năm ngoái nhưng doanh thu từ hoạt động tài chính của đơn vị này có thêm một khoản lên tới gần 88 tỷ đồng. Điều này khiến lợi nhuận thuần của MHC tăng lên mức hơn 65 tỷ đồng, cao hơn nhiều ngưỡng 14 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế của công ty qua đó đạt mức trên 46 tỷ đồng. Con số này trong 6 tháng năm trước là trên 17 tỷ đồng.

Mã chứng khoán ROS là ngôi sao sáng nhất tuần, tăng giá hơn 30% ảnh 2

Ở phía ngược lại, mã TNT của Công ty cổ phần Tài nguyên là mã mất giá nhiều nhất sàn.

TNT không phải cái tên xa lạ với nhà đầu tư. Đặc biệt, sự bết bát của giá cổ phiếu công ty này càng khiến nhiều người nhớ tới khi đã 3 tháng qua, TNT hầu như không gượng dậy được. Theo tính toán, trong vòng 3 tháng qua, giá cổ phiếu này đã sụt giảm tới hơn 81% .

Trong tuần này, TNT tiếp tục có 5 phiên nện sàn và hiện chỉ có giá 2.800 đồng/cổ phiếu, giảm gần 30% so với chốt phiên cuối tuần trước.

Báo cáo 6 tháng của TNT cho thấy, doanh thu của công ty đã từ mức hơn 67 tỷ đồng 6 tháng năm 2015 lên mức hơn 71,5 tỷ đồng nửa đầu năm nay. Qua đó, lợi nhuận sau thuế của đơn vị này trong 6 tháng ởmức gần 2,2 tỷ đồng, cao hơn mức 1,4 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Một thông tin liên quan tới TNT gần đây là ông Lê Quốc Toản không còn là cổ đông lớn sau khi bán 1,11 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch, ông Toản chỉ còn lại hơn 617.000 cổ phiếu, tương ứng 2,42%.

Bên sàn HNX, mã HKB của Công ty cổ phần Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc là quán quân nhóm tăng giá.

Trước đó, trong báo cáo quý 2 của HKB, nhờ đẩy mạnh xuất khẩu sang Ấn Độ và Singapore nên doanh thu hợp nhất của công ty tăng tới 251% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của HKB đã lên tới hơn 206 tỷ đồng trong quý 2.

Theo báo cáo, lợi nhuận gộp hàng bán của HKB là xấp xỉ 15,3 tỷ đồng, tăng gần 96% so với quý 2 năm trước.

Qua đó, lợi nhuận sau thuế trong quý quý của công ty đạt hơn 591 triệu đồng, tăng gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm 2015.

Tính chung 6 tháng, HKB đã thu về gần 325 tỷ đồng doanh thu, tăng trên 41% so với 6 tháng năm 2015. Tuy vậy, mức lãi của doanh nghiệp này sau 6 tháng chỉ là 845 triệu đồng, giảm 76,7% so với 6 tháng năm ngoái.

Mã chứng khoán ROS là ngôi sao sáng nhất tuần, tăng giá hơn 30% ảnh 3

Ở nhóm mất giá, mã BII của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư là mất giá nhiều nhất sàn. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp BII phải chấp nhận đứng ở vị trí này.

Báo cáo quý 2 của BII cho thấy lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty chỉ đạt hơn 2 tỷ đồng, giảm mạnh so với 6 tháng năm ngoái.

Trong văn bản giải trình với cơ quan chức năng, đại diện BII cho rằng, do đặc thù ngành nghề kinh doanh chính của công ty là cho thuê hạ tầng đất công nghiệp, doanh thu hầu hết được ghi nhận trong năm vào năm 2014 và một phần quý 2 năm 2015 dẫn đến kết quả kinh doanh quý 2 năm nay không được tốt so với cùng kỳ.

Ngoài ra, lãnh đạo BII cũng nhận định, doanh thu chủ yếu của quý 2 đến từ kinh doanh vận tải và cát trắng đã qua chế biến, do đây là những lĩnh vực kinh doanh mới và thị trường chưa thật sự ổn định nên bước đầu còn nhiều khó khăn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục