Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Skopje. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/5, Macedonia tiếp tục phải hứng chịu đợt biểu tình mới sau khi hàng chục người bị thương trong các cuộc bạo động đêm 5/5, xuất phát từ những mâu thuẫn chính trị dai dẳng vốn đe dọa sự ổn định và nền dân chủ của quốc gia này.

Khoảng 1.000 người biểu tình đã tụ tập tại thủ đô Skopje, đốt các thùng rác, đập phá cửa sổ ở tòa nhà chính phủ Macedonia, phá hoại ôtô đỗ trên đường.

Đám đông còn yêu cầu chính phủ nước này từ chức sau khi xuất hiện cáo buộc của thủ lĩnh đảng đối lập cho rằng nội các của Thủ tướng Nikola Gruevski theo đường lối bảo thủ đã che giấu vụ việc cảnh sát đánh chết một thanh niên 22 tuổi trong thời gian diễn ra hoạt động biểu tình hậu bầu cử vào năm 2011.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Macedonia Gordana Jankulovska cho biết hoạt động biểu tình chỉ chấm dứt sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Tuy nhiên, 38 cảnh sát đã được sơ cứu sau khi bị người biểu tình tấn công bằng nhiều vật dụng ngay trước tòa nhà chính phủ.

Trong khi đó, các bác sỹ cho biết 2 cảnh sát đã phải nhập viện vì bị thương nặng ở đầu. Ít nhất 4 người biểu tình và một nhiếp ảnh gia cũng bị thương trong vụ việc này. Khoảng 30 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Trước những diễn biến căng thẳng tại Macedonia, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 6/5 đã bày tỏ lo ngại và kêu gọi các bên kiềm chế, tránh để xảy ra đụng độ trong các cuộc biểu tình.

Căng thẳng chính trị tại Macedonia ngày càng theo thang kể từ hồi tháng Một năm nay, sau vụ chính phủ chính thức cáo buộc lãnh đạo đảng đối lập Zoran Zaev và 4 nhân vật khác hoạt động gián điệp và đe dọa bạo lực chống lại nhiều quan chức Macedonia.

Đáp lại, ông Zaev cáo buộc chính phủ nước này từng nghe lén điện thoại của ít nhất 20.000 người, gồm các chính trị gia, các nhà báo và nhiều thủ lĩnh tôn giáo.

Bên cạnh đó, đảng đối lập do ông lãnh đạo còn tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tuần hành lớn chống chính phủ vào giữa tháng Năm này. Tranh cãi nói trên đã và đang đẩy Macedonia vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc./.