Malaysia chuẩn bị giải tán Quốc hội, mở đường cho tổng tuyển cử

Trên đà chiến thắng tại các cuộc bầu cử bang gần đây, UMNO liên tục hối thúc Thủ tướng trình Quốc vương kiến nghị giải tán Quốc hội để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử nhằm giành lợi thế cho đảng.
Malaysia chuẩn bị giải tán Quốc hội, mở đường cho tổng tuyển cử ảnh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Malaysia tại Kuala Lumpur. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Chủ tịch đảng Tổ chức các dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) Mohamad Hasan ngày 30/9 cho biết, 5 lãnh đạo hàng đầu của đảng UMNO đã đạt được đồng thuận về việc giải tán Quốc hội trước thời hạn, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15.

Phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc cuộc họp của nhóm "top 5" UMNO bắt đầu từ cuối giờ chiều tại Trung tâm Thương mại Thế giới Kuala Lumpur, ông Hasan thông tin thêm “top 5” vẫn chưa xác định chính xác ngày giải tán Quốc hội, tuy nhiên nhiều khả năng thời điểm đó có thể nằm trong khoảng từ ngày 10-14/10.

Chủ tịch UMNO Ahmad Zahid Hamidi điều hành cuộc họp trên. Các lãnh đạo hàng đầu của UMNO bao gồm Chủ tịch Ahmad Zahid, Tổng thư ký Mohamad và 3 Phó chủ tịch là Khaled Nordin, Mahdzir Khalid và Thủ tướng Ismail Sabri.

Quốc hội khóa 14 của Malaysia sẽ kết thúc vào ngày 6/7/2023. Theo Hiến pháp Liên bang, nếu Quốc hội được giải tán trước thời hạn, cuộc tổng tuyển cử phải được tiến hành trong vòng 60 ngày.

Trên đà chiến thắng tại các cuộc bầu cử bang gần đây, UMNO liên tục hối thúc Thủ tướng trình Quốc vương kiến nghị giải tán Quốc hội để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử nhằm giành lợi thế cho đảng.

[Malaysia: Hội đồng Tối cao UMNO đề cử ứng cử viên thủ tướng]

Tuy nhiên, Thủ tướng Ismail cho rằng quyết định này trước hết phải được “top 5” thống nhất.

 UMNO là lực lượng nòng cốt trong liên minh Mặt trận Quốc gia (BN), vốn đang chuẩn bị lực lượng để trở lại nắm quyền lãnh đạo đất nước sau khi bị thất bại nặng nề trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 vào năm 2018.

Tuy nhiên, cho đến nay, các bang như Penang, Kedah, Kelantan và Terengganu đều tuyên bố không giải tán nghị viện bang để tham gia tổng tuyển cử sắp tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục