Tờ New Straits Times ngày 24/11 cho biết Malaysia đã có bước nhảy ''ngoạn mục'' 15 bậc từ vị trí thứ 20 năm 2005 lên vị trí thứ 5 năm 2014 trong số 60 quốc gia trên thế giới về khả năng thu hút và giữ nhân tài.

Báo cáo ''World Talent Report 2014'' của Viện Quản lý phát triển quốc tế (IMD, Thụy Sĩ) công bố ngày 20/11 cho thấy, đứng đầu bảng xếp hạng trong lĩnh vực này là Thụy Sĩ, tiếp đến lần lượt là Đan Mạch, Đức, Phần Lan và Malaysia.

Báo cáo IMD World Talent Report đánh giá khả năng của một quốc gia về phát triển, thu hút và giữ nhân tài cho các công ty hoạt động tại quốc gia đó, dựa trên ba tiêu chí bao gồm đầu tư và phát triển tài năng trong nước, khả năng giữ nhân tài trong nước và thu hút nhân tài từ nước ngoài (sự hấp dẫn), và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường đầy đủ bằng nguồn nhân tài trong nước (sẵn sàng về nguồn cung).

Theo giáo sư Arturo Bris, Giám đốc Trung tâm về cạnh tranh thế giới IMD, các quốc gia có thứ hạng tốt nhất là những quốc gia có các biện pháp cân bằng giữa cam kết giáo dục và đầu tư trong việc phát triển tài năng trong nước và khả năng thu hút nhân tài từ nước ngoài.

Các quốc gia có chiến lược thu hút nhân tài thông minh cũng rất năng động trong việc phát triển các chính sách cải thiện nguồn cung nhân tài.

Ông cho biết, về tiêu chí đầu tư và phát triển, Đan Mạch đứng ở vị trí thứ nhất, Thụy Sĩ xếp thứ hai, Austria thứ ba, Đức thứ tư và Thụy Điển thứ năm.

Về tiêu chí hấp dẫn, Thụy Sĩ dẫn đầu, tiếp đến là Đức, Mỹ, Ireland và Malaysia.

Về tiêu chí sẵn sàng về nguồn cung, Thụy Sĩ cũng được đánh giá cao nhất, tiếp theo là Phần Lan, Hà Lan, Đan Mạch và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

Đứng ở vị trí cuối cùng trong trong bảng xếp hạng 60 quốc gia được khảo sát là Bulgaria (thứ 60), Venuxuela (59), Croatia (58), Peru (57), và Nam Phi (56)./.

Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)