Malaysia neu ro dieu kien tai tuyen dung lao dong ngoai bat hop phap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: themalaymailonline.com)

Ngày 15/2, Chính phủ Malaysia đã bắt đầu thực hiện Chương trình Tái tuyển dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp, kéo dài 10 tháng đến 31/12.

Theo đó, điều kiện để người lao động nước ngoài bất hợp pháp được tái tuyển dụng có hai tiêu chuẩn là tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn riêng.

Tiêu chuẩn chung gồm: người lao động nhập cư hợp pháp vào Malaysia có dấu nhập cảnh hợp lệ, qua các cửa khẩu chính thức; phải có giấy tờ tùy thân hợp lệ (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 24 tháng); không có tiền án, tiền sự; và phải đạt tiêu chuẩn sức khỏe Fomea.

Tiêu chuẩn riêng cho 3 đối tượng, thứ nhất, người lao động bất hợp pháp đã được cấp giấy phép lao động, hiện đang làm việc cho chủ sử dụng lao động gốc ít nhất 6 tháng tính đến thời điểm bắt đầu Chương trình này nhưng giấy phép lao động đã quá hạn chưa được cấp lại (chủ gốc là chủ đứng tên trong giấy phép lao động đã được cấp); thứ hai, người lao động bất hợp pháp đã được cấp giấy phép lao động, hiện đang làm việc cho chủ sử dụng lao động khác ít nhất 6 tháng tính đến thời điểm bắt đầu Chương trình này, nhưng giấy phép lao động đã quá hạn chưa được cấp lại cho chủ khác là chủ không đúng như trong giấy phép lao động đã được cấp; thứ ba, người lao động bất hợp pháp theo visa du lịch hoặc thăm thân nhân, chỉ áp dụng cho những người đã nhập cảnh Malaysia trước 1/9/2015, đang làm việc cho chủ sử dụng lao động hiện tại ít nhất 6 tháng nhưng chưa được cấp giấy phép lao động.

Căn cứ vào những tiêu chuẩn trên thì những đối tượng không được tham gia Chương trình này gồm những người lao động đã được cấp giấy phép lao động, chưa hết hạn đã bỏ hợp đồng ra ngoài; những người lao động không có giấy tờ hợp lệ; những người lao động đã vi phạm pháp luật; trượt kiểm tra sức khỏe Fomea; và những người lao động trước đây đã đăng ký hưởng ân xá theo chương trình 6P.

Các công ty Malaysia được Chính phủ chỉ định thực hiện Chương trình Tái tuyển dụng là Công ty Iman Resources cho lao động người Indonesia, Công ty Bukit Megah cho lao động Myanmar, và Tập đoàn CONSORTIUM PMF cho lao động các nước còn lại, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ thông báo quy trình thực hiện đăng ký theo Chương trình Tái tuyển dụng để người lao động Việt Nam hiểu rõ và thực hiện.

Ngày 19/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết Chính phủ Malaysia tạm ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài từ tất cả các nước. Tuyên bố không nêu cụ thể thời hạn tạm dừng là bao lâu mà chỉ nói cho tới khi Chính phủ xác định được cụ thể nhu cầu lao động nước ngoài của các doanh nghiệp, giải quyết xong việc tăng thuế levy và để tập trung vào việc triển khai thực hiện Chương trình Tái tuyển dụng công bố hôm 15/2 vừa qua.

Bộ Nguồn Nhân lực Malaysia cũng đã xác nhận việc ngừng tuyển dụng này áp dụng cho cả Bangladesh, nước vừa ký Bản ghi nhớ (MOU) với Malaysia trước đó một ngày về việc tuyển dụng 1,5 triệu lao động Bangladesh trong ba năm.

Một số doanh nghiệp Malaysia cho biết quyết định tạm ngừng tuyển dụng trên chỉ áp dụng cho các đơn xin giấy phép mới (KDN), còn đối với các KDN đã được cấp thì vẫn được thực hiện. Giới sử dụng lao động Malaysia rất bất ngờ và phản đối quyết định này, cho rằng nó sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động của nền kinh tế Malaysia trong giai đoạn tới./.
Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)