Malaysia tuyen bo san sang lien minh cang bien voi Trung Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Liow Tiong Lai. (Nguồn: malaysiakini)

Hãng thông tấn quốc gia Malaysia Bernama dẫn lời Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Liow Tiong Lai ngày 26/9 tuyên bố các cảng biển nước này sẵn sàng hình thành mối liên kết với các cảng biển Trung Quốc trong nỗ lực thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thị trấn Segamat ở bang miền Nam Johor, ông Liow cho rằng mối liên kết này có thể hỗ trợ sáng kiến “Con đường Tơ lụa thế kỷ 21” của Trung Quốc để tăng cường thương mại trong khu vực.

Malaysia có nhiều cảng biển quốc tế, trong đó có cảng Klang, Tanjung Pelepas, Bintulu và Kuantan, có thể hình thành liên minh với các cảng tại Trung Quốc.

Điều này có thể giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của Malaysia, tăng cường xử lý côngtennơ, tiến hành các quy trình một cách ít quan liêu hơn, và giúp đỡ lẫn nhau theo "khái niệm liên minh."
 
Ông Liow cũng cho biết Malaysia mời các nước ASEAN khác cùng khám phá thị trường và thương mại rộng lớn này, và hy vọng một ngày nào đó có thể có liên minh cảng biển giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bộ trưởng Liow nhấn mạnh Trung Quốc đã hỗ trợ Malaysia rất nhiều trong việc phát triển các cảng biển. Chẳng hạn, các nhà đầu tư Trung Quốc hiện nắm giữ 40% cổ phần tại với cảng Kuantan. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang hỗ trợ nỗ lực của bang Malacca phát triển dự án du lịch “Cổng Malacca.”

Bản ghi nhớ được ký kết mới đây giữa bang Malacca của Malaysia và tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc cho thấy cam kết của Trung Quốc về việc tăng cường thương mại song phương giữa hai nước./.

Malaysia tuyen bo san sang lien minh cang bien voi Trung Quoc hinh anh 2Cảng biển Klang lớn nhất của Malaysia. (Ảnh: wikipedia.org)
(Vietnam+)