Zidane húc đầu vào ngực Materazzi. (Nguồn: Getty Images)

10 năm sau khi lĩnh trọn cú "thiết đầu công" của Zinedine Zidane, Marco Materazzi đã lần đầu tiết lộ nguyên nhân khiến cựu tuyển thủ Pháp có hành động như vậy.

"Những lời nói của tôi thật ngu xuẩn, nhưng không đáng phải nhận cú húc đầu vào ngực từ Zidane. Những người hàng xóm của tôi ở Rome, Naples, Turin, Milan đã nghe những chuyện rất nghiêm trọng bị đẩy đi quá xa," Materazzi trả lời phỏng vấn của tờ L’Equipe (Pháp).

Anh cũng cho biết mình không hề nhắc đến mẹ của Zidane như báo chí đăng tải. "Tôi chỉ nhắc đến chị gái anh ta (Zidane) chứ không phải mẹ anh ta như một số tờ báo đã đọc. Mẹ tôi đã qua đời khi tôi còn là một đứa trẻ nên tôi sẽ không bao giờ xúc phạm mẹ ai cả."

Trong bài phát biểu của mình, Marco Materazzi cũng cho biết anh không hiểu sao mọi người lại quan tâm đến việc anh đã nói gì với Zidane nhiều đến vậy.

Cựu tuyển thủ Italy hy vọng điều mà anh muốn mọi người nhớ đến hình ảnh của mình là khi anh ghi bàn cho nhà vô địch World Cup 20​06. "Tôi muốn mọi người nhớ đến tôi. Đó là 2 bàn thắng tại trận chung kết World Cup 2006."

Cách đây đúng 10 năm, ở trận chung kết World Cup 2006 diễn ra trên sân Olympiastadion (Berlin), Zidane chính là người đã ghi bàn mở tỷ số ở phút thứ 7. Nhưng chỉ 12 phút sau, Materazzi đã gỡ hòa 1-1 cho Italy.

Kết quả này được giữa nguyên sau 90 phút chính thức, buộc hai đội phải bước vào hiệp phụ. Ở phút 110, Zidane đã bị truất quyền thi đấu sau khi húc đầu vào ngực Materazzi.

Sau đó, hai đội phải phân định thắng thua trên chấm luân lưu 11m đầy may rủi, và Azzurri đã giành chiến thắng 5-3 và nâng cao chiếc cúp vàng./.