Phát biểu sau trận hòa 1-1 với Myanmar tại lượt mở màn bảng A của AFF Cup 2012, trợ lý huấn luyện viên trưởng Hoàng Anh Tuấn tỏ ra khá thất vọng về tình huống dẫn tới quả 11m của đội tuyển Việt Nam. Ông Tuấn cho rằng Minh Đức là một trung vệ đẳng cấp và giàu kinh nghiệm, nên lẽ ra có thể xử lý hợp lý và hiệu quả hơn nữa trong tình huống ấy, thay vì để Việt Nam phải nhận quả phạt 11m.

Ông Tuấn nói: “Hàng phòng ngự chúng tôi hôm nay đã mắc phải một số lỗi lầm cá nhân rất sơ đẳng, nhưng sai lầm là một phần của bóng đá, và chúng tôi không muốn trách cứ cá nhân cầu thủ nào. Tôi rất tiếc về quả 11m mà Việt Nam bị phạt, bởi một cầu thủ đẳng cấp và kinh nghiệm như Minh Đức lẽ ra không nên mắc phải sai sót như vậy”.

Ông Tuấn tiếp tục: “Tuy không thắng trận này nhưng chúng tôi vẫn hoàn toàn tự tin vào cơ hội đoạt vé tham dự vòng bán kết. Chúng tôi vẫn còn 2 trận đấu nữa để hoàn thành mục tiêu vượt qua vòng bảng, và chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa ở 2 trận này”.

Theo ông Tuấn, do trời mưa nên đã ảnh hưởng đến khả năng chuyên môn của Việt Nam, nếu không các tuyển thủ Việt Nam đã chơi tốt hơn nữa.

Tuy nhiên phát biểu này của ông Tuấn đã vấp phải sự phản đối của các phóng viên nước ngoài tham dự buổi họp báo, vì họ cho rằng điều kiện thời tiết không thuận lợi ảnh hưởng đến cả 2 đội chứ không riêng gì Việt Nam. Ông Tuấn cũng xác nhận việc Công Vinh bị rút ra nghỉ là vì lý do chuyên môn chứ không phải do tuyển thủ này bị chấn thương, còn Trọng Hoàng thì bị đau nhẹ nên không thể tiếp tục thi đấu.

Trong khi đó, trưởng đoàn Tin Mint Aung của Myanmar thì phát biểu: “Đầu tiên tôi xin được gửi lời cám ơn tới các cầu thủ của mình bởi hôm nay tất cả đều đã chơi rất tốt. Đội tuyển Việt Nam là một đối thủ rất mạnh, chơi rất kỹ thuật nên tôi vô cùng hài lòng với kết quả hoà này.

Tôi muốn dành lời khen đặc biệt cho Kyi Lin, cầu thủ mang áo số 8 của chúng tôi trong trận đấu này đã chơi rất tốt cả trong tấn công cũng như phòng ngự. Cậu ấy tuy còn rất trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu nhưng đã thực hiện được rất nhiều pha kiến tạo cho các đồng đội.

So với Việt Nam thì đội tuyển Myanmar không mạnh bằng, nhưng ở trận đấu này các cầu thủ trẻ của chúng tôi đã thi đấu đầy cố gắng, và họ đã có một bài học hữu ích về việc thế nào là chơi phòng ngự và thế nào là chơi phòng ngự phản công.

Ở trận này đội tuyển Myanmar đã chọn lối chơi phòng ngự thật chặt và phản công thật nhanh, và các cầu thủ của chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà huấn luyện viên trưởng Park Sung Hwa giao phó. Sang hiệp 2 HLV Park Sung Hwa đã chỉ đạo cho các cầu thủ chủ động cầm bóng hơn để tổ chức phản công và họ cũng đã làm được như HLV trưởng yêu cầu”./.

Hoàng Huy/Bangkok (Vietnam+)