Mỗi năm có hơn 9.000 người Việt Nam tử vong vì mắc bệnh ung thư vú

Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó gần 22.000 trường hợp mắc mới ung thư vú và hơn 9.000 ca tử vong.
Mỗi năm có hơn 9.000 người Việt Nam tử vong vì mắc bệnh ung thư vú ảnh 1Bệnh nhân mắc ung thư vú đang điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ung thư vú là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc đứng hàng thứ nhất trong các bệnh ung thư ở nữ giới trên Thế giới và tại Việt Nam. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 2 triệu người mắc mới và khoảng 600.000 người tử vong.

Tại Hội nghị cập nhật nhật tiến bộ trong điều trị ung thư vú diễn ra ngày 12/8 tại Hà Nội, Phó giáo sư Đào Xuân Cơ-Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới, với gần 22.000 trường hợp mắc mới và hơn 9.000 ca tử vong.

[Liệu pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư gan tại Italy]

Nếu như tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98% thì ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%. Hiện nay, nhờ những tiến bộ trong sàng lọc, chẩn đoán, cũng như điều trị, bệnh ung thư vú có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm, gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi cũng như kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ở giai đoạn muộn.

Với mục tiêu phát hiện sớm, điều trị khỏi bệnh ung thư vú, nhiều kỹ thuật chẩn đoán tiên tiến, các phương pháp điều trị mới, hiện đại đã và đang được áp dụng trong chẩn đoán, điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phó giáo sư Phạm Cẩm Phương-Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu cho hay hiện nay, ngoài các phương pháp tầm soát, chẩn đoán ung thư vú thông thường bao gồm siêu âm và chụp X-quang tuyến vú… tại Bệnh viện Bạch Mai đã và đang ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến khác trong sàng lọc, chẩn đoán bệnh ung thư vú.

Đó là những kỹ thuật tiên tiến như xét nghiệm gene BRCA1/2, siêu âm đàn hồi mô tuyến vú, chụp X-quang tuyến vú 3D, chụp cộng hưởng từ tuyến vú, sinh thiết u vú có hỗ trợ hút chân không cũng như các can thiệp hỗ trợ trong điều trị như: đặt định vị kim dây, đặt marker định vị u vú dưới hướng dẫn của siêu âm, X-quang.

Mỗi năm có hơn 9.000 người Việt Nam tử vong vì mắc bệnh ung thư vú ảnh 2Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong công tác chuyên môn, nhóm đội ngũ chuyên sâu về bệnh lý tuyến vú đã tích cực tham gia các hội thảo trong và ngoài nước, cập nhật và ứng dụng các tiến bộ mới trong điều trị nội khoa ung thư vú: Nội tiết, hóa chất, điều trị đích, điều trị miễn dịch. Đặc biệt, những năm gần đây bệnh viện phát triển mạnh mảng phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, phẫu thuật tái tạo tuyến vú nhằm đạt được hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vú.

Những năm qua, nhiều hoạt động của Trung tâm cũng như Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú được duy trì liên tục thông qua các chương trình khám sàng lọc ung thư vú miễn phí, các buổi hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho người bệnh…

Hội nghị cập nhật tiến bộ trong điều trị ung thư vú được tổ chức thu hút khoảng hơn 500 đại biểu là các thầy thuốc, nhà nghiên cứu về ung thư… đến từ các tỉnh, thành phố, các đơn vị y tế trong cả nước với các bài báo cáo khoa học mang tính chuyên sâu, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực điều trị ung thư vú.

Đó là những tiến bộ mới trong phẫu thuật, hóa trị, nột tiết, điều trị đích, miễn dịch và tư vấn di truyền bệnh nhân ung thư vú. Hội nghị cũng là nơi để các bác sỹ chuyên ngành ung thư có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về tiến bộ mới trong điều trị ung thư vú, từ đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vú./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục