Món củ quá muối mang hương vị độc đáo từ Quảng Tây làm siêu lòng khẩu vị người Bắc Kinh

BẮC KINH, 18/06/2024 /PRNewswire/ -- Bài báo từ China Daily:

Suanye, một món ăn nhẹ làm từ trái cây và rau muối từ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, đã kích thích vị giác của du khách với hương vị ngọt, chua, cay và mặn tại một sự kiện quảng bá được tổ chức ở Bắc Kinh vào hôm thứ Sáu vừa qua.

Hơn 100 người đã tham gia sự kiện này bao gồm các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp từ Quảng Tây, các nhà báo nước ngoài của China Daily và sinh viên quốc tế đến từ Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh và Đại học Công nghệ Điện tử Quế Lâm.

Suanye được chế biến bằng cách ngâm các loại trái cây và rau quả khác nhau vào trong hỗn hợp giấm, muối và các loại gia vị khác. Thành phần phổ biến của món ăn bao gồm dứa, đu đủ, xoài, đào, dưa chuột, cà rốt và củ sen.

Với tác dụng làm dịu cơn khát, cùng hương vị tươi ngon, hấp dẫn, món ăn nhẹ này không chỉ được người dân địa phương mà cả khách du lịch khắp cả nước ưa chuộng.

Trong cuộc thảo luận mở, các sinh viên quốc tế bao gồm Khan Niaz Muhammad đến từ PakistanHaneen Abdulraheem Jameel đến từ Iraq đã chia sẻ kinh nghiệm ẩm thực của mình ở Quảng Tây cùng các món muối chua từ quê hương mình.

"Đối với những người nước ngoài tò mò về suanye, tin tôi đi, đây là một món rất đáng để thử đấy. Bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị chua, ngọt, cay và một chút hương vị thơm", Muhammad nói. "Đó quả là một trải nghiệm độc đáo."

Ngoài ra, anh Liang Xuan, người kế thừa kỹ năng làm ra món suanye, đã giới thiệu về lịch sử và truyền thống của suanye. Vào năm ngoái, kỹ năng chế biến món ăn này đã được thêm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Quảng Tây.

Anh Liang nói: "Chúng tôi cam kết kiên trì và sáng tạo để làm cho kỹ thuật truyền thống phát triển mạnh mẽ trong thời hiện đại".

Anh cho biết thêm, ngành suanye Quảng Tây đã thiết lập một mô hình kinh doanh với chu kỳ đầu tư ngắn và lợi nhuận cao, cho phép các cửa hàng suanye mở rộng trên toàn quốc.

Có tổng cộng năm khu vực trưng bày đặc biệt trong sự kiện lần này, tại đây người tham gia có thể thưởng thức suanye và các loại trái cây tươi khác nhau, đồng thời tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của địa phương.

Được mệnh danh là "vựa trái cây" của Trung Quốc, tỉnh Quảng Tây hiện đang canh tác gần 250 loại trái cây, chiếm 70% tổng sản lượng cả nước.

Năm 2023, diện tích trồng trái cây của Quảng Tây đã đạt 20 triệu mu (1,33 triệu ha), với sản lượng hàng năm đạt khoảng 33,9 triệu tấn. Đây cũng là năm thứ sáu liên tiếp tỉnh này đạt xếp hạng cao nhất toàn quốc về sản lượng trái cây.

Participants taste suanye, a snack of pickled fruits and vegetables from the Guangxi Zhuang autonomous region, at a promotional event in Beijing on Friday. Wang Jing/China Daily (PRNewsfoto/China Daily)

SOURCE China Daily

Món củ quá muối mang hương vị độc đáo từ Quảng Tây làm siêu lòng khẩu vị người Bắc Kinh ảnh 2

Tin cùng chuyên mục