Một khu chợ ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Bloomberg)

Sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's hạ mức xếp hạng nợ/trái phiếu chính phủ của Thổ Nhĩ Kỳ xuống "Ba1," mức không đáng đầu tư, Thủ tướng Binali Yildirim đã lên tiếng cho rằng quyết định của Moody’s là “thiên kiến.”

Ngày 24/9, Moody's đã hạ mức xếp hạng của Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do tình hình chính trị căng thẳng kéo dài làm suy yếu năng lực tài chính quốc gia.

Theo Moody's, môi trường tài chính và tình hình chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thoát khỏi tình trạng bất ổn, đặc biệt những diễn biến chính trị gần đây ở nước này đã tác động nghiêm trọng đến sự ổn định của môi trường đầu tư.

Tuy nhiên, ông Yildirim đã bác bỏ những lo ngại của cơ quan trên và khẳng định kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ được xây dựng trên các nền tảng vững chắc và Ankara sẽ không “lơ là” kỷ luật về tài chính.

Theo ông Yildrim, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ không nhận thấy cần phải bơm tiền vào thị trường khi trên thực tế không thấy có sự hoảng loạn lớn nào trên thị trường sau cuộc đảo chính vừa qua.

Dù vậy, Thủ tướng Yildirim vẫn thừa nhận sự suy yếu của ngành du lịch, hiện đóng góp khoảng 4,4% GDP của Thổ Nhĩ Kỳ. Moody’s đánh giá sự sụt giảm nguồn thu từ du lịch do các lệnh trừng phạt của Nga hồi năm ngoái và sự gia tăng các vụ tấn công tại nước này đã làm suy yếu khả năng thanh toán của chính phủ.

Trong khi đó, nợ nước ngoài tăng cao với con số cần phải thanh toán trong năm nay ước lên tới 156 tỷ USD./.