Ảnh minh họa. (Nguồn: conspiracyclub.co)

Chính phủ Iceland cho biết Cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s đã nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của nước này lên mức Baa2 với triển vọng “ổn định” sau khi chính phủ nước này tuyên bố dỡ bỏ chương trình kiểm soát vốn được áp đặt từ 7 năm trước nhằm bình ổn nền kinh tế khi nước này lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Kiểm soát vốn (biện pháp hạn chế dòng tiền giao dịch trong nước cũng như mang ra ngoài đất nước) được Chính phủ Iceland thực thi sau khi ba ngân hàng lớn nhất nước này phá sản do các khoản nợ lũy kế lên đến hàng tỷ USD, nhằm ngăn cản các nhà đầu tư nước ngoài - nắm giữ số vốn khoảng 9 tỷ USD - bán tháo cổ phần để chuyển số tiền này ra khỏi Iceland.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hoạt động kiểm soát vốn đã khiến các công ty Iceland kinh doanh với nước ngoài gặp nhiều khó khăn, đồng thời khiến quốc gia này mất dần sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhận định về động thái dỡ bỏ chương trình kiểm soát vốn của Chính phủ Iceland, Moody’s cho biết việc này sẽ giúp tạo đà cho kinh tế Iceland phục hồi và tăng trưởng trong tương lai, đồng thời giúp giảm nợ công và bình thường hóa hệ thống tài chính của nước này.

Kinh tế Iceland đang trên đà phục hồi kể từ khủng hoảng năm 2008, với GDP trong năm 2014 đạt 1,9%. Ngân hàng trung ương Iceland hy vọng tốc độ tăng trưởng năm nay có thể được nâng lên 4,2%./.