(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Trong báo cáo đánh giá về triển vọng tăng trưởng kinh tế của các nước khu vực Đông Nam Á (ASEAN) công bố ngày 22/3, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s cho biết Việt Nam, Indonesia và Philippines được dự đoán sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế trong ASEAN trong các năm 2016 và 2017.

Báo cáo nhận định các nền kinh tế ASEAN sẽ tăng trưởng nhẹ do nhu cầu trên toàn cầu giảm ảnh hưởng đến các nền kinh tế hướng về xuất khẩu trong khu vực.

Cụ thể, theo ông Rahul Ghosh - Phó Chủ tịch và là chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Moody’s, trong hai năm tới, các nền kinh tế hướng xuất khẩu lớn trong ASEAN như Singapore, Malaysia và Thái Lan sẽ tiếp tục có triển vọng tăng trưởng thấp hơn so với các nền kinh tế hướng về tiêu dùng nội địa nhiều hơn như Indonesia và Philippines.

Moody’s cũng đánh giá Việt Nam vẫn sẽ là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nổi trội trong khu vực nhờ sự hỗ trợ của hoạt động sản xuất khỏe và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng. Tăng trưởng kinh tế của Indonesia và Philippines có thể tăng lên trong hai năm 2016 và 2017, do nhu cầu trong nước tăng.

Trong khi đó, tăng trưởng của toàn khu vực ASEAN đang sụt giảm, song xu hướng giảm này cũng có những tác động khác nhau đến các nước, phụ thuộc vào hoạt động thương mại đối với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của mỗi nước./.