Tổng Tư lệnh cảnh sát Mozambique - ông Bernardino Rafael - ngày 25/12 xác nhận một vụ bạo loạn trong nhà tù cách thủ đô Maputo khoảng 15km đã khiến 33 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.
Với 65,17% số phiếu bầu, ông Daniel Chapo, ứng cử viên của đảng cầm quyền Frelimo, đã được Hội đồng Hiến pháp Mozambique tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này.
Hội đồng bầu cử quốc gia Mozambique cho biết đối với kết quả bầu tổng thống, ông Daniel Chapo giành chiến thắng trước các ứng cử viên khác khi nhận được 70,67% số phiếu bầu.
Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Mozambique Filipe Jacinto Nyusi và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 10/9/2024.
Viettel Global vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024 với mức doanh thu đạt hơn 7.900 tỷ đồng, tăng 22%, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.600 tỷ đồng.
Quốc tang sẽ diễn ra trong ba ngày từ ngày 10-12/4, quốc kỳ sẽ được treo rủ trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia và tại các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Mozambique ở nước ngoài.
Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi những người ủng hộ phe đối lập xuống đường để phản đối kết quả cuộc bầu cử địa phương vì cho rằng có gian lận xảy ra.
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Phạm Hoàng Kim nhấn mạnh quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mozambique có những bước phát triển đáng khích lệ trong những năm gần đây.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp lãnh đạo thủ đô Maputo, dự Lễ khai trương biển tên mới và dâng hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh tại trung tâm thành phố.
Chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Mozambique luôn được lãnh đạo và nhân dân hai nước quan tâm gìn giữ và phát triển.
Chủ tịch Cuba Díaz-Canel và Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi đã thảo luận về những lĩnh vực mà hai quốc gia có thể mở rộng hợp tác như công nghệ thông tin và truyền thông, phòng chống thiên tai.
Chiều 30/5, kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam-Mozambique về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-công nghệ, diễn ra tại thủ đô Maputo, Cộng hòa Mozambique.
Hàng chục người đã thiệt mạng và mất tích tại Malawi, Mozambique và Madagascar sau khi bão nhiệt đới Freddy gây mưa lớn, làm ngập lụt, lở đất và sập nhà cửa ở nhiều nơi.
Riêng tại Mỹ, một cơ bão mạnh quét qua bang California từ đêm 10 đến ngày 11/3 đã làm ít nhất hai người thiệt mạng và buộc hàng nghìn người phải sơ tán, đồng thời khiến một con đê biển bị sạt lở.
Bộ trưởng Y tế Nam Phi cho biết ca tử vong do bệnh tả là một bệnh nhân nam 24 tuổi, sống tại thị trấn Benoni ở ngoại ô thành phố Johannesburg, trước đó không đi du lịch trong hoặc ngoài nước.
Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Mozambique, bão nhiệt đới Freddy hiện đang di chuyển về phía Đông Madagascar và tâm bão sẽ đến khu vực lục địa của quốc đảo này cuối ngày 21/2.
Giới chức y tế Mozambique cho biết bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này là nam giới trưởng thành, được phát hiện thông qua xét nghiệm ngày 5/10, tại thành phố Maputo.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát biểu chào mừng tại Đại hội, chuyển Điện mừng Đại hội của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tới Chủ tịch Đảng FRELIMO, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi.
Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Mozambique kể từ khi nhậm chức tháng 1/2020 để thúc đẩy quan hệ hai Quốc hội.