Mozambique tổ chức quốc tang tưởng niệm 100 nạn nhân thiệt mạng do chìm phà

Quốc tang sẽ diễn ra trong ba ngày từ ngày 10-12/4, quốc kỳ sẽ được treo rủ trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia và tại các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Mozambique ở nước ngoài.

Chiếc phà bị đắm ngoài khơi tỉnh Nampula, miền Bắc Mozambique, được trục vớt sau thảm kịch, ngày 8/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chiếc phà bị đắm ngoài khơi tỉnh Nampula, miền Bắc Mozambique, được trục vớt sau thảm kịch, ngày 8/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Chính phủ Mozambique tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang 3 ngày sau vụ chìm phà hôm 7/4 làm khoảng 100 người thiệt mạng ở Lunga, đảo Ilha de Moçambique, thuộc tỉnh Nampula, miền Bắc nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quốc tang sẽ diễn ra từ ngày 10/4-12/4. Trong thời gian này, quốc kỳ sẽ được treo rủ trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia và tại các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Mozambique ở nước ngoài.

Trước đó, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi đã cử một phái đoàn đến hỗ trợ các nạn nhân và tiến hành các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của vụ chìm phà, cũng như điều tra nguyên nhân vụ việc. Phái đoàn này do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Mateus Magala dẫn đầu.

Chính phủ Mozambique cũng đã thành lập một ủy ban điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và đưa ra khuyến nghị.

Truyền thông địa phương đưa tin vụ chìm phà đã khiến 11 người phải nhập viện và ít nhất 26 người vẫn mất tích. Trong số những người thiệt mạng có cả trẻ em.

Vào thời điểm vụ việc xảy ra, trên phà có khoảng 130 người. Họ được cho là đang cố gắng rời khỏi Mozambique vì lo lắng trước thông tin sai lệch về bệnh tả.

Sau vụ việc, Chính phủ Mozambique khẳng định sẽ nỗ lực ngăn chặn thông tin sai lệch, nâng cao nhận thức về bệnh tả tránh để tái diễn những sự việc như vậy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục