Bát sứ, đĩa sứ, bình sứ nói riêng và những đồ làm bằng sứ nói chung không xa lạ đối với người Việt. Những món đồ làm bằng sứ luôn đem đến cho người dùng cảm giác hoài cổ, thân thuộc. Vì vậy việc nhiều người yêu thích những món đồ này không phải là hiếm. Tuy nhiên để dành ra 25 năm cuộc đời sưu tập tới 10.000 bát, đĩa, bình sứ để trang trí cho ngôi nhà của mình thì đây là việc không phải ai cũng có thể làm được.

Ông Nguyễn Văn Trường (làng Kiều Sơn, Chấn Hưng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã "phải lòng" đồ sứ từ những năm 1986, một năm sau khi ông xuất ngũ trở về. Thời điểm đó, ông Trường kiếm sống bằng nghề thợ mộc.

Chia sẻ về những khó khăn trong việc theo đuổi đam mê, ông Trường cho biết cái khó nhất của ông đến từ kinh tế bởi gia đình ông cũng không quá dư dả. Cái khó tiếp theo là việc ông phải đi rất nhiều nơi các tỉnh phía Bắc mới có thể tìm ra những món đồ sứ truyền thống.

Đam mê cháy bỏng với những bát đĩa cổ, ông Trường phải lăn lộn nhiều năm ở các tỉnh miền Bắc như Bắc Giang, Hưng Yên, Yên Bái, Lào Cai… để tìm kiếm và mua lại. Nhiều bát đĩa, bình gốm ông sưu tầm được có niên đại từ thế kỷ 17, 18 vô cùng quý giá và hiếm có.

Tuy khó khăn, tốn kém nhưng vì đam mê ông vẫn miệt mài từng ngày đi đến những địa điểm mới với hy vọng tìm được những món đồ sứ ưng ý.

Nhiều người nói ông bị điên vì không lo cuộc sống mà lại đi mua, chơi đồ cổ, không những thế ông còn gắn đồ cổ lên tường thì đó là phá hoại cái vẻ đẹp đáng quý của đồ cổ. Nhưng cá nhân ông lại nghĩ khác, gắn lên tường là bảo tồn những giá trị mà ông cha ta để lại, cũng một phần gắn như vậy thì trộm không thể nào lấy được. "Tôi luôn dặn vợ con rằng sau này đi làm khấm khá hơn thì mua đất xây nhà khác, bằng mọi giá phải giữ lại ngôi nhà này," ông Trường tâm sự.

Ông Trường cho biết ngôi nhà độc đáo của mình rộng 114m2. Tất cả diện tích ngôi nhà đều được ông Trường trang trí bằng những món đồ sứ mà mình sưu tập được. Đối với ông Trường, việc sưu tập những món đồ sứ không chỉ là để thỏa mãn đam mê mà ông còn muốn lưu giữ lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc cho con cháu đời sau chiêm ngưỡng./.

Minh Hiếu-Minh Sơn (Vietnam+)