Bộ Thương mại Mỹ ngày 27/10 thông báo đánh thuế tạm thời ống thép đúc và lưới thép nhập khẩu từ Trung Quốc, mức thuế được áp dụng là từ 7,53% đến 12,06% đối với ống thép đúc và 7,44% đối với lưới thép.

Trước đó, hồi đầu tháng 9/2009, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các sản phẩm thép phục vụ khai thác dầu mỏ và khí đốt của Trung Quốc xuất sang Mỹ đã được hưởng mức trợ giá từ 10,9% đến 30,69%.

Theo số liệu thống kê của Bộ này, nhập khẩu ống thép đúc từ Trung Quốc tăng từ 112 triệu USD trong năm 2006 lên 178 triệu USD năm 2008. Trong khi đó, nhập khẩu lưới thép Trung Quốc tăng từ 9 triệu USD lên 91 triệu USD trong các năm tương ứng.

Những cáo buộc về sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc xuất hiện hồi tháng 4/2009 và đây là tranh chấp lớn nhất giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến nay.

Tháng 9 vừa qua, các công ty thép của Mỹ đã trình kiến nghị tập thể lên Bộ Thương mại Mỹ và bộ này đang xem xét để quyết định liệu ống thép Trung Quốc có được bán phá giá hoặc được Chính phủ Trung Quốc bù giá hay không.

Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cũng đang xác định liệu các nhà sản xuất thép trong nước có bị thiệt hại do ống thép nhập từ Trung Quốc hay không.

Dự kiến tháng 1/2010, Bộ Thương mại sẽ ra quyết định cuối cùng về việc liệu ống thép đúc của Trung Quốc nhập sang Mỹ có vi phạm luật thương mại Mỹ.

Cộng thêm kết luận cuối cùng của ITC về ảnh hưởng đối với ngành thép trong nước, Bộ Thương mại Mỹ sẽ chính thức áp thuế bù giá vào tháng 3/2010.

Quyết định trên được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị lần thứ 20 Ủy ban thương mại chung Mỹ-Trung Quốc, một diễn đàn song phương đánh giá các vấn đề đầu tư và thương mại.

Tháng tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Trung Quốc nhân chuyến công du châu Á./.

(TTXVN/Vietnam+)