Mỹ khuyến nghị Tổng thống Rwanda không ra tranh cử vào năm 2017

Mỹ khuyến nghị Tổng thống Rwanda Paul Kagame không nên ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2017.
Mỹ khuyến nghị Tổng thống Rwanda không ra tranh cử vào năm 2017 ảnh 1Tổng thống Rwanda Paul Kagame tại một cuộc họp báo ở Addis Ababa, Ethiopia ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Mỹ khuyến nghị Tổng thống Rwanda Paul Kagame không nên ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2017.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Samantha Power cho biết sau khi Thượng viện Rwanda thông qua quyết định sửa đổi Hiến pháp nhằm cho phép ông Kagame ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 trong cuộc bầu cử tổng thống của quốc gia châu Phi này, dự kiến tổ chức vào năm 2017, ông có khả năng tiếp tục nắm quyền trong hai thập kỷ tới nếu Hiến pháp nước này được sửa đổi.

Bà Power nói: "Chúng tôi hy vọng Tổng thống Kagame nên kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2017."

Ông Kagame - một đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Phi - trở về Rwanda sau khi lực lượng ly khai chấm dứt nạn diệt chủng năm 1994 và lật đổ chính quyền cực đoan người Hutu ở quốc gia này.

Ông Kagame đã thắng cử trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2003 và năm 2010.

Theo Hiến pháp hiện hành, người đứng đầu Chính phủ Rwanda hiện nay sẽ rời nhiệm sở vào năm 2017.

Tuy nhiên, đầu năm nay, hơn 60% cử tri của quốc gia châu Phi này đã đề nghị sửa đổi Hiến pháp mà sẽ cho phép Kagame ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Đại sứ Mỹ nêu rõ Mỹ hy vọng Tổng thống Kagame thực hiện đúng những cam kết của mình là không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho các thế hệ lãnh đạo tiếp theo của quốc gia Đông Phi này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Con tàu di chuyển qua Vịnh Suez, Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez

Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh do Ai Cập đăng cai tổ chức hồi tháng trước.

Người tị nạn tại El Fasher, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sudan: Lực lượng RSF đơn phương tuyên bố ngừng bắn

Tư lệnh RSF khẳng định lực lượng của ông sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.