Hàng hóa tại một cảng biển của Myanmar. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/12, giới chức Mỹ thông báo Washington sẽ tạm thời nới lỏng các hạn chế thương mại đối với Myanmar bằng việc cho phép tất cả các chuyến hàng của Myanmar được đi qua các cảng biển và cảng hàng không trong vòng 6 tháng.

Đây được coi là nỗ lực nhằm hỗ trợ phe đối lập tại quốc gia Đông Nam Á này sau khi Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 vừa qua.

Theo thông cáo của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (OFAC), Washington đi tới quyết định điều chỉnh chính sách nói trên sau khi NLD của thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi giành thẳng lợi áp đảo trong tổng tuyển cử tự do đầu tiên tại Myanmar trong vòng 25 năm qua.

Với chính sách mới, tất cả các chuyến hàng của Myanmar nay được phép đi qua cả những cảng và sân bay do các thực thể nằm trong “danh sách đen trừng phạt” của Mỹ kiểm soát.

Để khuyến khích tiến trình quá độ sang dân chủ tại Myanmar sau nhiều thập kỷ chế độ quân sự cầm quyền, nhà chức trách Mỹ đã bắt đầu dỡ bỏ trừng phạt Nay Pyi Daw sau khi một chính phủ dân sự được thành lập hồi năm 2011.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ ngày 7/12 cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào những đối tượng có quan hệ với quân đội Myanmar đang gây ra những hậu quả không lường trước được, đó chính là việc cản trở “rất rất nhiều chuyến hàng.”

Các quan chức Mỹ thừa nhận việc phong tỏa ngân hàng đối với nhiều hoạt động thương mại của Myanmar với Phương Tây phần lớn khiến dân thường nước này bị ảnh hưởng.

Quyết định tạm thời nới lỏng các đòn trừng phạt thương mại trong 6 tháng của OFAC sẽ giúp loại bỏ rào cản lớn trong giao dịch thương mại và ngăn chặn tình trạng các ngân hàng Mỹ “xa lánh” thị trường Myanmar vì lo ngại vi phạm các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, quyết định nới lỏng trừng phạt thương mại Myanmar của Nhà Trắng đã vấp phải sự chỉ trích của các nhà lập pháp tại Đồi Capitol.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce cho rằng quyết định này cần phải đi đôi với sự cải thiện về tình hình nhân quyền và chống buôn bán ma túy tại quốc gia Đông Nam Á này./.