My: Trung phat nganh dau khi cua Nga bay gio co the phan tac dung hinh anh 1Cho đến nay, Nhà Trắng vẫn chưa ban hành lệnh trừng phạt nào nhắm trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 2/3 cho biết Mỹ để ngỏ khả năng ban hành các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu khí của Nga, nhưng trừng phạt ở thời điểm này có thể phản tác dụng.

Cho đến nay, Nhà Trắng vẫn chưa ban hành lệnh trừng phạt nào nhắm trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga, vì chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc tác động đối tới thị trường dầu toàn cầu và giá năng lượng ở Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cảnh báo có thể sẽ chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Nga nếu nước này tăng cường hành động quân sự tại Ukraine. Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki ngày 2/3 cho biết biện pháp này đang được cân nhắc, nhưng Mỹ cần xem xét tất cả các tác động của nó.

[Mỹ cân nhắc kỹ trước khi trừng phạt ngành năng lượng của Nga]

Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Bharat Ramamurti cho biết: “Trừng phạt lĩnh vực dầu khí của Nga tại thời điểm này có thể tác động đến người tiêu dùng Mỹ và trên thực tế có thể phản tác dụng khi xét đến khả năng giá dầu khí gia tăng trên thị trường quốc tế, điều có thể giúp ngành dầu mỏ của Nga có thêm lợi nhuận,” vì vậy Mỹ không muốn sử dụng biện pháp này ngay bây giờ.

Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Daleep Singh cho biết chính quyền Tổng thống Biden đang xem xét cắt giảm hoạt động tiêu thụ dầu của Nga tại Mỹ, đồng thời vẫn duy trì nguồn cung năng lượng toàn cầu này. Theo ông Singh, có nhiều nhà sản xuất khác có thể thay thế nguồn dầu mà Mỹ đang nhập khẩu từ Nga.

Bên cạnh đó, thượng nghị sỹ Dân chủ Joe Manchin và thượng nghị sỹ Cộng hòa Lisa Murkowski đang thúc đẩy một dự luật cấm nhập khẩu dầu thô, nhiên liệu lỏng và khí tự nhiên hóa lỏng của Nga, điều có thể khiến giá xăng tăng cao hơn nữa.

Năm 2021, mỗi tháng Mỹ nhập khẩu trung bình hơn 20,4 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu từ Nga, tức khoảng 8% lượng nhiên liệu lỏng nhập khẩu của Mỹ, theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)