Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ làm mọi cách để bảo đảm quyền lợi công bằng cho người lao động Mỹ, song không mong muốn lâm vào cuộc chiến tranh thương mại với các cường quốc kinh tế khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 16/3 đã bày tỏ lập trường này của Washington khi ông đang có mặt tại Đức, chuẩn bị tham dự Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ngày 17-18/3 tại thành phố Baden-Baden.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà, người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ tái khẳng định quan điểm của Mỹ mong muốn mối quan hệ thông thương tự do, đảm bảo lợi ích công bằng cho tất cả các bên.

Ông Mnuchin nhấn mạnh Tổng thống Trump coi hợp tác thương mại là yếu tố quan trọng thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng trưởng. Ông tuyên bố: "Chiến tranh thương mại không phải là điều Mỹ mong muốn."

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble đánh giá cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Mỹ là một sự khởi đầu tốt đẹp. Ông cho biết hai bên đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng trước thềm Hội nghị bộ trưởng tài chính G20, cam kết hợp tác, vượt qua mọi bất đồng vì mục đích chung là thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, ông thừa nhận Đức và Mỹ "không tìm được tiếng nói chung" trong tất cả các vấn đề.

Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 năm nay được diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối quan ngại nhiều cuộc chiến thương mại sẽ bùng nổ do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trương bảo hộ thương mại.

Trước đó, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Peter Navarro đã chỉ trích Đức và Trung Quốc lợi dụng các đồng tiền trong nước giảm giá để tạo lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu và làm chênh lệch cán cân thương mại với Mỹ. Trong nhiều năm qua, các nước thành viên G20 đã cam kết không định giá thấp tiền tệ, đồng thời chống lại "mọi hình thức bảo hộ thương mại."

Trong khi đó, trước hội nghị G20 ở Baden-Baden, cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tạp Cận Bình đều đưa ra cam kết "cùng đấu tranh vì thị trường mở cửa và thương mại tự do."

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày trước diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Merkel và nhà lãnh đạo Mỹ kể từ sau khi ông Trump nhậm chức. Dự kiến, tại cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Đức cũng sẽ đề cập đền vấn đề thương mại tự do./.