Trung Quốc cảnh báo Mỹ châm ngòi "chiến tranh thương mại"

Trung Quốc đã đưa la lời cảnh báo sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố họ không bị ràng buộc bởi các quyết định của Tổ chức Thương mại Thế giới.
Trung Quốc cảnh báo Mỹ châm ngòi "chiến tranh thương mại" ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 9/3, Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ phớt lờ các phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có thể châm ngòi cho một cuộc "chiến tranh thương mại," sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố họ không bị ràng buộc bởi các quyết định của tổ chức này.

Trả lời họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Tôn Kế Văn cho hay: "Nếu các thành viên WTO phớt lờ các quy tắc của tổ chức vì lợi ích riêng của họ và từ chối thực thi các phán quyết (của WTO) về tranh chấp, hệ thống thương mại đa phương sẽ chỉ tồn tại trên danh nghĩa và thậm chí có thể tái diễn cuộc chiến thương mại của những năm 1930. Chúng tôi kêu gọi các thành viên chủ chốt WTO tuân thủ các quy tắc của tổ chức và thực hiện bổn phận của mình."

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump cho rằng khả năng của WTO trong vai trò trọng tài thương mại quốc tế là "thảm họa" và cam kết có cách tiếp cận quyết liệt hơn để mở cửa thị trường nước ngoài cho các công ty Mỹ, trong đó có việc đe dọa đơn phương áp đặt thuế quan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục