Myanmar khẳng định nỗ lực cùng ASEAN đảm bảo ổn định trong nước

Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết phía Myanmar nỗ lực thúc đẩy ổn định quốc gia, tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân cũng như bảo vệ nền dân chủ và pháp quyền.
Myanmar khẳng định nỗ lực cùng ASEAN đảm bảo ổn định trong nước ảnh 1Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước (SAC) kiêm Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước (SAC) kiêm Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing, khẳng định nước này sẵn sàng phối hợp với ASEAN để đảm bảo ổn định trong nước và thực thi đồng thuận liên quan.

Theo Tân Hoa xã, Tướng Min Aung Hlaing đưa ra tuyên bố trên ngày 5/6 trong cuộc họp với Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Trần Hải tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết trong cuộc gặp trên, Thống tướng Min Aung Hlaing đã đề cập tới tình hình trong nước và cho biết phía Myanmar nỗ lực thúc đẩy ổn định quốc gia, tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân cũng như bảo vệ nền dân chủ và pháp quyền.

Theo Đại sứ Trần Hải, Trung Quốc thực sự hy vọng sớm khôi phục hòa bình, ổn định tại Myanmar và hỗ trợ việc thực thi đồng thuận giữa Myanmar và ASEAN. Ông nêu rõ Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề, trong đó có quan hệ Trung Quốc-Myanmar cũng như cùng ngăn chặn và kiểm soát đại dịch COVID-19.

[Tổng Thư ký ASEAN gặp Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar]

Trước đó, ngày 4/6, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, Tổng Thư ký ASEAN cũng đã có cuộc gặp Thống tướng Min Aung Hlaing, thảo luận cuộc khủng hoảng tại nước này sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Chuyến thăm Myanmar này của Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và ông Erywan Yusof - Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2021, là một phần trong những nỗ lực của ASEAN nhằm tìm giải pháp cho vấn đề Myanmar.

Hiện ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao sau khi Myanmar rơi vào bế tắc chính trị từ ngày 1/2 vừa qua.

Cuối tháng Tư vừa qua, Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra tại Jakarta (Indonesia) cũng đã thảo luận tình hình tại Myanmar.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đạt được đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại, và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục