Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần

Cuối cùng thì ROS cũng rời ngôi quán quân trong nhóm tăng giá trên sàn HoSE. Thay vị trí của ROS là cái tên mới tinh: mã TCH của Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy.
Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Cuối cùng thì ROS cũng rời ngôi quán quân trong nhóm tăng giá trên sàn HoSE. Thay vị trí của ROS là cái tên mới tinh: mã TCH của Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy.

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho thấy, trên sàn HoSE, mã TCH của Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy đã tăng giá hơn 39% trong tuần qua.

Đây là kết quả của 5 phiên liên tiếp tăng kịch trần của TCH. Hiện tại TCH có giá 28.700 đồng/cổ phiếu.

TCH là lính mới trên sàn HoSE khi mới chính thức giao dịch từ 5/10. Tuy vậy, như xu hướng chung của không ít “ngựa ô” khác, thời điểm mới lên sàn bao giờ cũng đáng nhớ bởi hàng loạt phiên tăng trần. Tính tới hiện tại, cổ phiếu của công ty trong nhóm ngành sản xuất phương tiện vận tải đã có tổng cộng 8 phiên liên tiếp nhuộm sắc tím.

Trước đó, theo bản giới thiệu niêm yết, ngày 25/12/2007, Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy chính thức được thành lập (chuyển đổi từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Hoàng Huy) với vốn đăng ký là 1.200 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực kinh doanh ôtô, TCH tham gia sản xuất, lắp ráp xe tải các loại và phân phối xe đầu kéo.

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, công ty hiện đang sở hữu dự án đầu tư Trung tâm Thương mại - Dịch vụ - Nhà ở cao cấp Golden-Land Building trên tổng diện tích 2,33 hecta tại 275 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội (thông qua công ty con là Công ty Cổ phần Thương Mại Hưng Việt).

Cũng trong top tăng giá, mã ROS của Công ty cổ phần Xây dựng Faros đứng ở vị trí 3. Đã gần 1 tháng người ta mới thấy ROS xuất hiện ở một vị trí khác ngoài ngôi quán quân.

Thông tin mới liên quan tới ROS trong tuần này là Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên soát xét của ROS.

Trước đó, tin tức về ROS được quan tâm là cổ đông lớn của công ty, ông Trịnh Văn Quyết đã mua gần 100 triệu cổ phiếu của ROS và chính thức tăng tỷ lệ sở hữu từ 41,79 % lên thành 65,01%.

Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần ảnh 2

Ở phía ngược lại, top giảm giá trên sàn HoSE đã tạm biệt mã TNT sau nhiều tuần ở vị trí số 1. Thay thế TNT là mã HOT của Công ty cổ phần Du lịch-Dịch vụ Hội An.

Trước đó, báo cáo 6 tháng của HOT cho thấy, công ty đạt 93 tỷ đồng doanh thu và 5,8 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (chỉ bằng 63,9% so với cùng kỳ).

Kết quả này theo đại diện HOT là hiệu quả thấp. Hội đồng quản trị đã phải yêu cầu ban điều hành công ty tập trung rà soát tất cả các khoản chi phí, cần phải tiết kiệm, cắt giảm những chi phí không cần thiết, nhằm tăng hiệu quả kinh doanh.

Thực tế, lợi nhuận của HOT bị sụt giảm khá mạnh trong quý 2 năm nay. Nếu như trong quý 1, HOT báo lãi trên 4 tỷ đồng thì sang quý sau, HOT lãi chưa tới 500 triệu đồng. Nguyên nhân tình trạng này do chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp kỳ này đều ở mức cao. Cụ thể, chi phí bán hàng tăng 56% và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 40,6%.

Điều này khiến lãi sau thuế quý 2 của HOT chỉ đạt 468,85 triệu đồng, thua xa mức 1,91 tỷ đồng đạt được trong quý 2 năm ngoái.

Bên sàn HNX, mã VIG của Công ty cổ phần Chứng khoán thương mại và Công nghiệp Việt Nam là quán quân nhóm tăng giá.

VIG có một tuần tràn ngập màu tím với 5 phiên tăng giá kịch biên độ. Từ mức giá 1.700 đồng/cổ phiếu cuối tuần trước, VIG hiện có giá 2.400 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 41%.

Về kết quả kinh doanh, VIG trước đó đã giải trình lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2016 với cơ quan chức năng vì biến động giảm hơn 10% so với 6 tháng đầu năm 2015.

Theo báo cáo tài chính soát xét giữa niên độ 2016, VIG lỗ ròng hơn 22 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 5,4 tỷ đồng.

Lý giải cho sự chênh lệch này, lãnh đạo VIG cho rằng, trong khi doanh thu 6 tháng năm 2016 công ty chỉ đạt gần 4 tỷ như cùng kỳ năm ngoái thì HOT thoái vốn số cổ phiếu tự doanh của Công ty cổ phần Tòa nhà Công nghệ Thông tin - Truyền thông Hà Nội làm lỗ gần 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, nguyên nhân khác theo đại diện VIG là do ở quý 2 năm 2016, công ty tất toán các hợp đồng ủy thác cổ phiếu từ năm 2010 để đảm bảo tỷ lệ đầu tư theo quy định hiện tại.

Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần ảnh 3

Ở nhóm mất giá, mã BII của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư đánh đấu tuần thứ 3 liên tiếp giữ vị trí đầu tiên.

Cổ phiếu của công ty trong ngành bất động sản tiếp tục có 5 phiên nện sàn tuần này và tiếp tục mất giá tới gần 39%. Trong khoảng một tháng gần đây, BII chưa biết tới sắc xanh. Thậm chí trong 13 phiên gần đây nhất, mã này đã liên tiếp lao dốc.

Gần đây, lý giải cho lý do giảm sàn liên tiếp, đại diện BII cho hay, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường. Các nhà máy của công ty theo đánh giá vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, dự kiến sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận tốt trong thời gian tới.

“Việc giá cổ phiếu giảm 5 phiên liên tiếp là do yếu tố thị trường chi phối không nằm trong sự kiểm soát của công ty. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư đã công bố thông tin đúng quy định. Ngoài ra chúng tôi cam kết không hề có bất kỳ thông tin nào khác tác động đên giao dịch thị trường,” văn bản gửi tới cơ quan chức năng của BII nêu.

Trước đó, báo cáo quý 2 của BII cho thấy lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty chỉ đạt hơn 2 tỷ đồng, giảm mạnh so với 6 tháng năm ngoái.

Trong văn bản giải trình, đại diện BII cho rằng, do đặc thù ngành nghề kinh doanh chính của công ty là cho thuê hạ tầng đất công nghiệp, doanh thu hầu hết được ghi nhận trong năm vào năm 2014 và một phần quý 2 năm 2015 dẫn đến kết quả kinh doanh quý 2 năm nay không được tốt so với cùng kỳ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục