Nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên vào cuộc mạnh mẽ, khẩn trương, hiệu quả để toàn dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh do virus corona.
Nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Chiều 31/1, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với mặt trận 63 tỉnh, thành phố nhằm phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra; đồng thời hướng dẫn công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh do nCoV trong toàn hệ thống Mặt trận.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết với lợi thế có trên 100.000 khu dân cư trên cả nước, hệ thống Mặt trận các cấp rất thuận lợi trong việc tuyên truyền, phổ biến cách thức phòng, chống dịch bệnh.

Cán bộ mặt trận và đoàn thể có thể tuyên truyền phòng, chống dịch tới tận địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân để người dân nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe đồng thời đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận.

Việt Nam đã có kinh nghiệm trong phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trước đây, hạn chế tối đa hậu quả do dịch bệnh gây ra, được quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, từ cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới, tốc độ lây lan của virus corona lần này rất đáng lo ngại.

Với trách nhiệm bảo vệ sức khỏe nhân dân, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thực hiện yêu cầu của Ban Bí thư và đề nghị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên vào cuộc mạnh mẽ, khẩn trương, hiệu quả để toàn dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh, kịp thời phổ biến công tác phòng, chống dịch tới tận các gia đình, địa bàn dân cư.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành Công văn số 514 ngày 31/1/2020 gửi tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên về việc phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

[Thông tin mới về các trường hợp nghi nhiễm nCoV ở Yên Bái, Ninh Bình]

Công văn yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp với các tổ chức thành viên, các cơ quan chức năng liên quan tham mưu với cấp ủy đảng tổ chức quán triệt, chỉ đạo triển khai; phổ biến, triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 79-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng trong hệ thống Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên các cấp; tập trung vận động nhân dân triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng...

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Y tế đã thông báo về diễn biến tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay; đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch để cán bộ Mặt trận các cấp phổ biến tới nhân dân trên địa bàn, không để bà con hoang mang, tiếp cận với những tin đồn thất thiệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục