Ngày 6/8, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định bơm thêm 50 tỷ bảng Anh (khoảng 85 tỷ USD) nhằm giúp nền kinh tế nước này thoát khỏi thời kỳ đình trệ.

Như vậy, cho đến nay, BoE đã nâng tổng số tiền cho chương trình "nới lỏng định lượng" (nhằm tăng thêm lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế) lên tới 175 tỷ bảng (gần 300 tỷ USD).

BoE thừa nhận suy thoái kinh tế Anh "nghiêm trọng hơn so với nhận định ban đầu", đồng thời cho rằng nền kinh tế thế giới hiện vẫn đang trong thời kỳ suy thoái.

BoE cho biết sẽ sớm chi 50 tỷ bảng Anh để mua trái phiếu của chính phủ và các tổng công ty, đồng thời tăng lượng tiền mặt nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. BoE cũng quyết định sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện nay là 0,5%.

Người đứng đầu Tập đoàn kinh tế RBS, ông Stephen Boyle, cho rằng quyết định này của BoE cho thấy kinh tế Anh vẫn đang ở trong tình trạng cần được "quan tâm đặc biệt".

Trong khi đó, ông Philip Shaw, nhà kinh tế hàng đầu của Tập đoàn Investec, nhận xét quyết định bơm thêm tiền của BoE là do lạm phát vẫn còn quá thấp trong thời kỳ trung hạn và việc phục hồi kinh tế Anh khá mong manh.

Ngay sau khi BoE quyết định bơm thêm tiền vào nền kinh tế Anh, đồng bảng Anh đã hạ giá so với đồng USD, theo tỷ giá 1 bảng Anh đổi được 1,687 USD./.
(TTXVN/Vietnam+)