Theo Đài Tiếng nói nước Nga đêm 24/12, tăng trưởng kinh tế trong quý III theo như mong đợi được cho là sự kiện tiến bộ chính của Nga trong năm 2009.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Mátxcơva cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin nhấn mạnh sự kiện kinh tế Nga đang trên đà tăng trưởng sẽ tiếp tục được ghi nhận trong quý IV năm nay.

Theo lời Phó Thủ tướng Kudrin, khả năng tăng trưởng kinh tế Nga trong năm 2010 là khá cao, các tổ chức tài chính quốc tế dự đoán chỉ số này sẽ dao động trong khoảng từ 3 đến 5%.

Ông Kudrin cũng cho rằng trong năm 2009, Nga đã áp dụng thành công mô hình cân đối ngân sách không dựa trên dầu mỏ và khí đốt. Ông cho biết Chính phủ Nga không những không cắt giảm, mà còn tăng 27% chi phí ngân sách Liên bang trong năm khủng hoảng trong nỗ lực chống khủng hoảng của Nga.

Cũng trong giai đoạn này, mức lương trung bình của cán bộ nhà nước tăng 30%. Ngoài ra, Chính phủ Nga còn thực hiện tăng mức lương hưu, đồng nghĩa với việc chính sách xã hội không bị đảo lộn. Chi phí ngân sách Nga đã tăng trên mọi lĩnh vực, từ các đơn đặt hàng quốc phòng, thi công đường xá, giáo dục đến xây dựng nhà ở bằng tiền ngân sách.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Kudrin cảnh báo mặc dù kinh tế Nga đang trên đà tăng trưởng, song cần phải thận trọng trong việc chi tiêu. Ông cho biết nhiều khả năng bắt đầu từ năm 2013, Nga sẽ áp dụng trở lại việc bổ sung cho quỹ dự phòng từ nguồn thu từ dầu khí.

Phó Thủ tướng Kudrin cũng đánh giá rằng tuy có mức chi phí cao, song nhìn chung, ngân sách Liên bang được cân đối. Dự kiến, vấn đề tiếp tục cải thiện cơ cấu ngân sách sẽ được thảo luận vào mùa xuân năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)