Nét độc đáo của Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng ở tỉnh Phú Yên

Là hoạt động văn hóa đặc sắc, độc nhất vô nhị không chỉ của tỉnh Phú Yên mà còn của cả khu vực miền Trung-Tây Nguyên, hội đưa ngựa thu hút nhiều người dân trong tỉnh và du khách đến xem.
Nét độc đáo của Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng ở tỉnh Phú Yên ảnh 1Các kỵ sỹ trên chặng đua. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Ngày 30/1, Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Yên tổ chức Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng.

Được tổ chức vào ngày 9 tháng Giêng hằng năm tại Di tích lịch sử quốc gia địa đạo Gò Thì Thùng (xã An Xuân, huyện Tuy An), Hội đua ngựa Gò Thì Thùng năm nay có sự tham gia của 32 con ngựa, phần lớn là ngựa cái chuyên thồ nông sản. Các kỵ sỹ chủ yếu là nông dân tại địa phương.

Hàng nghìn người dân trong và ngoài tỉnh đến xem, cổ vũ trong không khí vui tươi, ấm áp của những ngày đầu Xuân mới.

Bên cạnh phần tranh tài ở từng chặng đường của các kỵ sỹ cùng ngựa của mình, khán giả đến xem rất thích thú khi chứng kiến những chú ngựa không chịu chạy hết đường đua của mình. Nhiều con ngựa còn hất văng các kỵ sỹ xuống đất khiến ban huấn luyện gặp khó khăn.

Chị Hồ Thị Mỹ Huệ (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) cho biết hai năm qua, Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng không được tổ chức vì dịch COVID-19. Năm nay, Hội được Ủy ban Nhân dân huyện tổ chức trở lại, người dân rất phấn khởi.

Đến xem những con ngựa đua vốn trước đây chỉ chuyên thồ hàng hóa không chịu chạy, ai cũng cười sảng khoái. Tuy vậy, vẫn có những màn rượt đuổi nhau của các kỵ sỹ cùng ngựa của mình vô cùng hấp dẫn.

[Nét Xuân Quý Mão trong hội thi vẽ trang trí trâu ở Hà Nam]

Là du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và lần đầu xem đua ngựa, ông Nguyễn Văn Hạnh vui vẻ cho biết ông biết đến Hội đua ngựa Gò Thì Thùng từ nhiều năm trước nhưng năm nay mới có dịp cùng gia đình tới Phú Yên xem tận mắt.

Chứng kiến những con ngựa đang băng băng trên đường đua bỗng dừng lại hất văng kỵ sỹ khiến ai cũng bất ngờ. Điều này không chỉ tạo nên không khí vui tươi trong những ngày Xuân, mà còn tạo sự hấp dẫn ở hội thi, qua đây thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với vùng đất Phú Yên.

Kết quả hội đua năm nay, anh Lê Thành Trung (xã An Hiệp) về nhất với ngựa số 23; anh Lê Văn Thu (xã An Hiệp) về nhì với ngựa số 28; anh Thái Văn Phát (xã An Thọ) xếp thứ ba với ngựa số 4.

Nét độc đáo của Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng ở tỉnh Phú Yên ảnh 2Kỵ sỹ Lê Thành Trung (xã An Hiệp) về nhất cùng con ngựa số 23. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Theo ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dâ huyện Tuy An, Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng là hoạt động văn hóa đặc sắc, độc nhất vô nhị không chỉ của tỉnh Phú Yên mà còn của cả khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Năm nay, người dân trong tỉnh và du khách đến xem đua ngựa nhiều hơn mọi năm, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi những ngày đầu Xuân mới.

Hiện nay, nhiều người dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn sử dụng ngựa để chở nông sản và nhiều vật dụng trong sản xuất nông nghiệp. Ngựa thồ được sử dụng để vượt qua địa hình gập ghềnh, trơn trượt mà các loại xe không thể di chuyển qua được.

Một con ngựa có sức khỏe tốt có thể chở trên lưng trên 100kg. Nhiều khách du lịch đến Phú Yên thích thú với những chú ngựa. Do vậy, ngựa còn được nuôi phục vụ hoạt động du lịch.

Nét độc đáo của Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng ở tỉnh Phú Yên ảnh 3Hàng nghìn người dân đến xem và cổ vũ. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Di tích lịch sử cấp quốc gia Gò Thì Thùng nổi tiếng với hệ thống địa đạo dài 1.948m. Nơi đây là căn cứ cách mạng với nhiều chiến công oanh liệt của quân và dân ta. Đây là một trong những công trình ghi dấu sự quả cảm, mưu lược của quân và dân Phú Yên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ./.

Ngựa đua chuẩn bị xuất phát. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Ngựa đua chuẩn bị xuất phát. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Các kỵ sỹ trên chặng đua. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Các kỵ sỹ trên chặng đua. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Một kỵ sỹ cố gắng bám trên lưng ngựa trên đường đua. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Một kỵ sỹ cố gắng bám trên lưng ngựa trên đường đua. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Hàng nghìn người dân đến xem và cổ vũ. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Hàng nghìn người dân đến xem và cổ vũ. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Sự cố ngã ngựa của một kỵ sỹ trên đường đua. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Sự cố ngã ngựa của một kỵ sỹ trên đường đua. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Kỵ sỹ Lê Thành Trung (xã An Hiệp) về nhất cùng con ngựa số 23. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Kỵ sỹ Lê Thành Trung (xã An Hiệp) về nhất cùng con ngựa số 23. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Trao giải nhất, nhì, ba cho các kỵ sỹ. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)
Trao giải nhất, nhì, ba cho các kỵ sỹ. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục