New Zealand triệu tập cuộc họp khẩn cấp cao APEC về đại dịch COVID-19

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết cuộc họp sắp tới sẽ thảo luận các vấn đề như triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19, các biện pháp bảo vệ việc làm và nền kinh tế.
New Zealand triệu tập cuộc họp khẩn cấp cao APEC về đại dịch COVID-19 ảnh 1Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/7, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo kế hoạch tổ chức một cuộc họp khẩn trực tuyến của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong tuần này.

Chương trình nghị sự tập trung thảo luận các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 và tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Thủ tướng Ardern dự kiến chủ trì Hội nghị Cấp cao thường niên APEC vào tháng 11 tới dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, bà triệu tập một cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo APEC vào ngày 16/7 tới để tìm giải pháp khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

Bà Ardern cho biết cuộc họp sắp tới sẽ thảo luận các vấn đề như triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19, các biện pháp bảo vệ việc làm và nền kinh tế.

[APEC đạt đồng thuận về vaccine: Bước tăng tốc cần thiết ở châu Á]

Trong tuyên bố, Thủ tướng Ardern nêu rõ đây là lần đầu tiên trong lịch sử APEC lãnh đạo các nền kinh tế thành viên có một cuộc họp bổ sung. Điều này phản ánh mong muốn của các nhà lãnh đạo APEC cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế.

Tuyên bố nhấn mạnh trong năm qua, các nền kinh tế APEC đã ghi nhận sự suy giảm mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, với 81 triệu việc làm bị mất, do đó một phản ứng chung là rất quan trọng để thúc đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế cho khu vực.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 5/6 vừa qua, các bộ trưởng thương mại thuộc 21 nền kinh tế thành viên APEC đã nhất trí mục tiêu đạt được sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, bắt đầu bằng việc tăng tốc phân phối vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục