Bộ Y tế: Độ tuổi mắc sởi đã có thay đổi sau khi kết thúc chiến dịch tiêm vaccine
Độ tuổi mắc bệnh sởi đã bắt đầu có sự thay đổi theo nhóm tuổi sau thời điểm hạn kết thúc chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống bệnh sởi.
Độ tuổi mắc bệnh sởi đã bắt đầu có sự thay đổi theo nhóm tuổi sau thời điểm hạn kết thúc chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống bệnh sởi.
Tính từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận rải rác 76.312 trường hợp nghi sởi tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.614 trường hợp dương tính, trong đó có 10 trường hợp tử vong.
Trong tuần 15 (từ 5 đến 11/4/2025), cả nước ghi nhận 4.519 trường hợp nghi sởi, giảm 6,3% so với tuần trước (4.822 trường hợp).
Bệnh nhân bị một con chó của hàng xóm cắn với vết thương sâu vừa, chảy ít máu, nhưng chỉ rửa vết thương bằng nước lạnh, không tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại.
Trường hợp mắc là trẻ 3 tháng tuổi, chưa tiêm vaccine phòng não mô cầu. Bệnh nhi nhập Bệnh viện Nhi trung ương ngày 30/3, xét nghiệm dịch não tủy cho kết quả dương tính với vi khuẩn não mô cầu.
Bệnh nhân suy thận mạn là đối tượng dễ tổn thương trước các bệnh nhiễm trùng do hệ miễn dịch suy yếu. Tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều giúp họ tránh biến chứng nguy hiểm và nâng cao chất lượng sống.
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay với xà phòng liên tục, đến cơ sở y tế, tuyệt đối không tự chữa trị hoặc nhờ “thầy lang” chữa trị.
Trước diễn biến phức tạp của dịch sởi, các địa phương như Ninh Bình, Tiền Giang đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh tiêm vaccine để tạo miễn dịch sởi cho trẻ.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn yêu cầu Bệnh viện Nhi TW và Viện Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) chuẩn bị các tình huống, sẵn sàng ứng phó, đáp ứng tình hình dịch bệnh trong mọi tình huống.
Bệnh nhi khởi phát bệnh vào ngày 10/3 (phát ban ngày 15/3). Đến ngày 17/3, trẻ có dấu hiệu khó thở nhiều, được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi trung ương điều trị.
Bộ Y tế đã ban hành công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các Viện Pasteur về việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh sởi.
Tính từ đầu năm đến ngày 20/3, 17/17 tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 1-10 tuổi, 125.795/210.573 trẻ 1-10 tuổi đã được tiêm chủng, đạt 59,7%.
Bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em do các biến chứng viêm phổi, viêm não, tiêu chảy nặng và suy dinh dưỡng. Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Bệnh sởi tại tỉnh Cao Bằng đang diễn biến phức tạp, với 2.797 trường hợp nghi mắc, trong đó có 15 ca dương tính và 1 trường hợp tử vong.
Các địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Bến Tre đang triển khai nhiều giải pháp tăng cường phòng, chống không để bệnh sởi lan rộng trong cộng đồng.
Bộ Y tế khuyến cáo cần chủ động đưa trẻ từ 9 tháng-2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi đi tiêm đầy đủ, đúng lịch.
Trước tình hình bệnh sởi diễn biến phức tạp, ngành y tế các địa phương như Lai Châu, Hà Nam, Đà Nẵng... triển khai nhiều giải pháp tăng cường phòng, chống, không để dịch bệnh lan rộng.
Thành phố Brussels của Bỉ vừa đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp về việc tiêm chủng đầy đủ để phòng ngừa căn bệnh có khả năng lây lan nhanh và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng này.
Với trẻ mắc ho gà ở dạng nhẹ, có biểu hiện như số cơn ho ít, thời gian mỗi cơn ho ngắn, trẻ vẫn ăn uống bình thường và không tím mặt trong các cơn ho, bố mẹ có thể chăm sóc trẻ tại nhà.
Các biến chứng về viêm phổi và viêm phế quản là thường gặp nhất ở nhóm trẻ sơ sinh, trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc có hệ miễn dịch yếu, dễ bị tổn thương.